1 tỷ người có nguy cơ chết do biến đổi khí hậu

Các chuyên gia dự báo rằng số lượng trường hợp tử vong đáng lo ngại do liên quan đến thay đổi khí hậu có thể được tiên đoán dựa trên một số nguyên tắc, bao gồm “nguyên tắc 1.000 tấn”.

Một bài đánh giá mới được công bố trên tạp chí Energies đã đưa ra một con số đáng báo động, dựa trên việc phân tích 180 bài viết về tỷ lệ tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo Science Alert đưa tin vào ngày 30/8, trong thế kỷ tới, có thể có một tỷ người hoặc thậm chí nhiều hơn sẽ thiệt mạng do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Như hầu hết các dự đoán khác, sự tiên đoán này dựa trên một loạt các giả thuyết và quy tắc, bao gồm cả “nguyên tắc 1.000 tấn”. Theo quy tắc này, mỗi 1.000 tấn khí carbon mà con người giải phóng thông qua đốt cháy nhiên liệu, cơ bản là đang khiến cho một người trong tương lai phải trả giá bằng mạng sống của họ.

Trong trường hợp thế giới trở nên nóng hơn 2 độ C so với nhiệt độ trung bình toàn cầu thời kỳ tiền công nghiệp – điều mà có thể xảy ra trong những thập kỷ tới – chúng ta có thể chứng kiến mất mát người sống. Hiện tại, mỗi 0,1 độ C tăng nhiệt độ mới sẽ dẫn đến khoảng 100 triệu người chết trên khắp thế giới.

Tuy tỷ lệ tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu là một con số khó tính toán, kể cả trong thời đại hiện đại. Tuy nhiên, theo Liên Hợp Quốc, hàng năm có khoảng 13 triệu người mất mạng vì các vấn đề môi trường, nhưng chưa rõ bao nhiêu trong số này là do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ biến đổi khí hậu.

Một số chuyên gia ước tính rằng tăng nhiệt độ không bình thường có thể khiến cho 5 triệu người mất mạng hàng năm, trong khi các ước tính khác thậm chí thấp hơn.

Một trong những lý do gây khó khăn cho việc dự đoán là hậu quả của biến đổi khí hậu rất đa dạng. Sự thay đổi mùa, hạn hán, lũ lụt, thời tiết cực đoan, cháy rừng và biến đổi mực nước biển có thể tác động lên cuộc sống con người một cách phức tạp.

Dù việc dự đoán số lượng người tử vong trong tương lai do các tác động khí hậu vẫn là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng hai chuyên gia năng lượng, Joshua Pearce tại Đại học Western Ontario (Canada) và Richard Parncutt tại Đại học Graz (Áo), người viết bản đánh giá, cho rằng nó rất cần thiết để thực hiện.

Hai chuyên gia cho rằng việc đo lường lượng khí thải liên quan đến con người giúp công chúng dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động ngay lập tức.

Pearce và Parncutt đã áp dụng nguyên tắc 1.000 tấn cho mỏ than Adani Carmichael ở Australia, dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những mỏ than lớn nhất từ trước đến nay. Dựa trên nguyên tắc này, họ cho rằng việc thiêu đốt toàn bộ lượng than từ mỏ này có thể dẫn đến việc mất mạng sớm của khoảng 3 triệu người trong tương lai.

Kỹ thuật nguyên tắc 1.000 tấn không đưa vào xét đến các vòng phản hồi khí hậu (sự tác động của một quá trình khí hậu đến quá trình khác, tác động đối lập ngược trở lại). Điều này có thể làm cho tác động môi trường từ lượng khí thải carbon diễn ra nhanh chóng và tồi tệ hơn trong tương lai.

Kỹ thuật nguyên tắc 1.000 tấn thực sự không phải là một con số cụ thể, mà là một phạm vi, từ 0,1 đến 10 người mất mạng trên mỗi 1.000 tấn khí carbon được thiêu đốt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể xảy ra các tình huống tồi tệ hơn.

Nguồn: https://vnexpress.net/1-ty-nguoi-co-nguy-co-chet-do-bien-doi-khi-hau-4647940.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status