18 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam trong 8 tháng

Tổng số vốn đầu tư từ các quốc gia nước ngoài vào Việt Nam đã đạt mức 18,15 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, ghi nhận sự tăng trưởng vượt qua con số 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng Số Lượng và Mức Vốn Của Các Dự Án FDI

Theo thông tin từ Cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, xu hướng tăng của vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục được duy trì, với việc có thêm dự án đăng ký mới cùng với các hoạt động mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khoảng thời gian này, đã có hơn 1.920 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được chấp nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký, với mức vốn đăng ký mới chạm ngưỡng 8,8 tỷ USD. Đây là tăng trưởng đáng kể với con số tăng gần 70% về số lượng dự án và tăng gần 40% về mức vốn so với cùng kỳ.

Tăng Thêm Mức Đầu Tư Qua Việc Điều Chỉnh Vốn

Ngoài ra, có 830 dự án đã đăng ký điều chỉnh mức vốn đầu tư, và việc này đã tạo thêm mức tăng trưởng hơn 4,5 tỷ USD vào vốn đầu tư nước ngoài.

Trong số đó, có 2.268 lượt giao dịch mua cổ phần và góp vốn đã được thực hiện, đạt tổng giá trị hơn 4,4 tỷ USD. Mặc dù số lượt giao dịch giảm đi 6,5%, nhưng giá trị vốn trong các giao dịch này lại tăng đến gần 63%.

Tăng Nhẹ của Vốn Đầu Tư Thực Hiện

Mức tiến triển của các dự án FDI cũng cho thấy mức tăng nhẹ so với cùng kỳ. Đến thời điểm 20/8, ước tính tổng giá trị các dự án đã được giải ngân là khoảng 13 tỷ USD, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng thêm 0,5 điểm phần trăm so với 7 tháng đầu năm.

Phân Tích Theo Lĩnh Vực

Theo phân tích về lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vốn vào 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong số đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo đã dẫn đầu với mức vốn đầu tư lên tới gần 13 tỷ USD, chiếm gần 68% tổng vốn đăng ký và ghi nhận sự tăng trưởng 15% so với cùng kỳ.

Sự Thay Đổi trong Lĩnh Vực Bất Động Sản và Tài Chính

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục thu hút vốn, tuy nhiên, mức vốn đầu tư đã giảm còn 1,76 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng vốn đăng ký và giảm sút 47% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lĩnh vực tài chính và ngân hàng đã thu hút số vốn FDI lên tới 1,54 triệu tỷ USD, tăng hơn 60 lần so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn Đầu Về Quốc Gia Đầu Tư

Trong 8 tháng đầu năm, quốc gia Singapore đã đứng đầu trong việc đổ vốn FDI vào Việt Nam với mức vốn đầu tư hơn 3,83 tỷ USD, tuy nhiên, con số này giảm đi 15% so với cùng kỳ. Trung Quốc xếp thứ hai với số vốn đầu tư gần 2,69 tỷ USD, tăng mạnh hơn 90% so với cùng kỳ. Các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, và Hong Kong cũng đang có sự đóng góp quan trọng vào lĩnh vực này.

Địa Phương Đón Nhận Nhiều Vốn Nhất

Về địa phương, Hà Nội đã tiếp tục dẫn đầu trong việc nhận vốn FDI, với mức vốn đầu tư hơn 2,34 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội chiếm gần 13% tổng vốn FDI và ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng lên tới gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Hải Phòng xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư của cả nước và tăng mạnh 72% so với cùng kỳ. Các địa phương khác như TP HCM, Bắc Giang, và Bình Dương cũng đóng góp quan trọng vào xu hướng này.

Nguồn: https://vnexpress.net/18-ty-usd-von-fdi-rot-vao-viet-nam-trong-8-thang-4646601.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status