Bức ảnh chụp bằng Iphone này là một tấm hình mà Suzi Dougherty chụp khi bà và con trai Caspar tham dự buổi triển lãm thời trang của Gucci tại Bảo tàng Powerhouse, Sydney. Trong bức ảnh, Caspar nắm tay một manocanh.

Ban đầu, Dougherty chỉ coi tấm ảnh là một khoảnh khắc hài hước và đã gửi nó tham dự cuộc thi Charing Cross Photo địa phương, với giải thưởng cao nhất là 500 AUD (tương đương 8 triệu đồng).

Sau đó, một người bạn của Dougherty đã thông báo cho bà về một tin nhắn từ Charing Cross Photo trên Instagram liên quan đến bức ảnh: “Chúng tôi muốn ảnh được chụp từ trải nghiệm thực tế, không phải từ không gian ảo.

Chúng tôi không chắc chắn liệu ảnh được gửi có được tạo bởi trí tuệ nhân tạo hay không, nhưng bốn giám khảo đã nhận thấy rằng nó không phải là ảnh do người chụp tự tạo”.

Iain Anderson, đại diện của ban tổ chức, đã trả lời Guardian rằng ban giám khảo đã kiểm tra siêu dữ liệu trong hình ảnh, nhưng không thể xác định xem ảnh có phải là do trí tuệ nhân tạo tạo ra hay không.

“Khi nhìn vào bức ảnh, tất cả mọi người đều thích thú. Nhưng sau đó, một người nhận xét rằng nó trông giống ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra. Khi bị nghi ngờ như vậy, ảnh sẽ bị loại bỏ”, Anderson nói.

Trong bản thông cáo ngày 10/7, ban tổ chức đã xác nhận rằng bức ảnh là thật, nhưng nói “đã quá muộn để xem xét giải thưởng” do ảnh đã bị từ chối. Thay vào đó, Charing Cross Photo đề nghị miễn phí cho Dougherty tham dự cuộc thi ảnh tiếp theo. “Tôi có thể vẫn tham gia, chỉ đơn giản là để vui thôi”, bà Dougherty nói.

Đây là lần đầu tiên một bức ảnh bị loại khỏi một cuộc thi nhiếp ảnh vì bị nghi ngờ là do trí tuệ nhân tạo tạo ra. Trái lại, một tác phẩm đã giành giải nhất trong hạng mục Sáng tạo của Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony (SWPA 2023) vào tháng 4 đã được xác nhận là do trí tuệ nhân tạo Dall-E 2 của OpenAI tạo ra, và tác giả đã từ chối nhận giải.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-chup-bang-iphone-bi-loai-khoi-cuoc-thi-vi-nham-la-ai-4628800.html