Hà Lan ‘nỗ lực giữ chân ASML’

ASML, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, đang xem xét việc rời khỏi Hà Lan để mở rộng sản xuất, gây lo ngại cho chính phủ nước này. Theo De Telegraaf của Hà Lan, chính phủ đang thảo luận với ASML về việc giữ công ty lại, yêu cầu ASML cam kết không di chuyển hoặc mở rộng sản xuất ra nước ngoài do chính sách chống nhập cư của Hà Lan.

ASML lo ngại về môi trường kinh doanh ở Hà Lan, bao gồm vấn đề giảm thuế cho người nước ngoài và quy định về di cư lao động. Công ty đề xuất kế hoạch mở rộng sản xuất ra nước ngoài để tăng năng lực, với kế hoạch sản xuất hàng năm gồm 600 hệ thống in thạch bản tia cực tím sâu (DUV), 90 máy in thạch bản cực tím (EUV) Low-NA và 20 máy EUV High-NA vào năm 2025 và 2026.

Chuyên gia nhận định tầm quan trọng của ASML trong ngành bán dẫn đã vượt ra ngoài phạm vi kinh tế, và ASML được xem như một “điểm nghẽn” do không có đối thủ trên thị trường.

Bộ trưởng các vấn đề kinh tế của Hà Lan, Micky Adriaansens, sẽ gặp CEO ASML, Peter Wennink, để thảo luận vấn đề này. ASML từ chối bình luận, nhưng đã ngụ ý về môi trường kinh doanh ở Hà Lan không phù hợp. ASML lo ngại về việc phụ thuộc vào lao động nước ngoài và chính sách chống nhập cư ở Hà Lan, điều này có thể làm công ty gặp nhiều thách thức về nhân sự.

Có thông tin tiết lộ rằng Pháp có thể là điểm đến tiềm năng của ASML. ASML có 40% nhân viên không phải người Hà Lan và nhập linh kiện từ khắp nơi trên thế giới trước khi phát triển ở Veldhoven và vận chuyển sản phẩm cuối đến các nhà sản xuất chip toàn cầu.