Tổ chức cảnh sát quốc tế đã công bố việc đánh bại băng đảng tội phạm mạng LockBit, một trong những nhóm tội phạm mạng nổi tiếng nhất thế giới, trong chiến dịch đặc biệt mang tên Cronos.

Chiến dịch này được tiến hành bởi Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol).

LockBit đã bị kiểm soát và trang web của họ được đưa dưới sự kiểm soát của NCA, FBI và Europol trong chiến dịch Cronos. Các cơ quan này đã thu giữ mã nguồn và khóa của LockBit, giúp nạn nhân giải mã dữ liệu bị mã hóa.

LockBit được biết đến với các cuộc tấn công mạng quy mô lớn trên toàn cầu, nhằm vào các doanh nghiệp lớn như TSMC, Boeing, và dịch vụ bưu chính Royal Mail của Anh, và đe dọa lấy tiền chuộc bằng việc mã hóa dữ liệu của họ.

Dữ liệu từ Secureworks cho thấy LockBit chiếm 25% thị phần ransomware toàn cầu, và đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công mạng, chủ yếu tại Mỹ, nhưng cũng đã tấn công vào nhiều lĩnh vực khác trên toàn thế giới.

LockBit đã từng xin lỗi sau khi một trong những cuộc tấn công của họ gây ra nguy hiểm đến mạng lưới y tế tại Canada. Mặc dù chỉ quan tâm đến tiền, LockBit đã cấm thành viên tấn công vào các tổ chức y tế do việc mã hóa dữ liệu có thể dẫn đến tử vong.