Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu ba lý do chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm sai luật, trong đó có chủ hộ sẽ không đóng cho các thành viên nếu bản thân không được đóng.

Đến tháng 9/2016, có 4.240 chủ hộ kinh doanh cá thể tại 54 địa phương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong khi theo quy định họ không thuộc diện đóng. Có trường hợp đóng 20 năm nhưng không

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu ba lý do chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm sai luật, trong đó có chủ hộ sẽ không đóng cho các thành viên nếu bản thân không được đóng.

Đến tháng 9/2016, có 4.240 chủ hộ kinh doanh cá thể tại 54 địa phương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong khi theo quy định họ không thuộc diện đóng. Có trường hợp đóng 20 năm nhưng không được tính hưởng lương hưu nên đã làm đơn khởi kiện cơ quan bảo hiểm xã hội ra tòa án.

Lý giải tình trạng này, trong thông cáo tối 16/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ ra ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, theo tinh thần của Bộ luật Lao động năm 1994, nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho mọi hoạt động tạo ra việc làm hoặc tự tạo việc làm. 

Thứ hai là do nhu cầu của người lao động được tham gia đóng, hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)

Nguyên nhân cuối cùng, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam là các chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ không đăng ký tham gia BHXH cho các thành viên trong hộ nếu bản thân họ không được tham gia.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sắp được trình Chính phủ vào tháng 6 đề xuất chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã không hưởng lương vào trong nhóm đóng BHXH bắt buộc. Tiền lương tính đóng BHXH với các nhóm này sẽ do người đó tự chọn, dao động 2-36 triệu đồng, sau một năm được chọn lại.

(Theo: https://vnexpress.net/bao-hiem-xa-hoi-vn-len-tieng-viec-thu-sai-voi-chu-ho-kinh-doanh-4606120.html)