Lớp phủ có màu sáng đối với mái nhà hay mặt đường có khả năng giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị vào mùa hè, khiến nhiệt độ tại các thành phố mát mẻ hơn.

Các phương tiện giao thông đang tỏa nhiệt trong cảnh tắc nghẽn. Máy điều hòa đẩy khí thải vào không khí. Bê tông và nhựa đường trên hầu hết bề mặt hấp thụ và bức xạ các tia nắng Mặt trời…

Nếu muốn thành phố trở nên mát mẻ hơn, việc thay đổi vật liệu xây dựng là điều cần thiết. Những vật liệu cứng và sẫm màu – bê tông, bê tông nhựa (asphalt), đá lát – hiện chiếm đa số ở các đô thị, song hầu hết chúng đều hấp thụ, thay vì phản xạ, bức xạ Mặt trời.

Cách giảm nhiệt mùa hè

Theo chuyên gia Arthur Rosenfeld, thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley: “Chính phủ có trách nhiệm cấm hoặc loại bỏ dần sử dụng mái nhà màu đen hoặc sẫm màu, ít nhất là ở những vùng khí hậu ấm áp, vì chúng gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe”, ông nhận định.

Cách khắc phục tốt nhất là sử dụng các lớp phủ phản xạ nhiệt để giảm nhiệt – thường là các sắc tố có màu sáng hơn trong bê tông nhựa hoặc các lớp phủ màu trắng dành cho đường, mái nhà và mặt tiền. Chúng sẽ giúp thành phố phản xạ nhiều năng lượng Mặt trời hơn.

Thành phố Los Angeles đã sơn thử nghiệm các con đường bằng chất trám màu trắng có độ phản xạ cao, với chi phí 40.000 USD/dặm (khoảng 1,6km). Các đo đạc ban đầu cho thấy nhiệt độ đã giảm đáng kể đi sau khi sơn.

Theo: https://khoahoc.tv/nhung-giai-phap-chong-nang-nong-cho-nha-o-phia-tay-120712