Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho biết ông có phong cách lãnh đạo khác biệt so với những người đồng nghiệp trong giới công nghệ như Steve Jobs và Elon Musk.

Trong buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Kinh tế New York ngày 7/12, Gates nói ông là người “dễ tính” hơn Jobs và Musk, những người được biết đến với tính cách quyết liệt và khắt khe.

“Jobs và Musk đều là những người thúc đẩy mạnh mẽ, có thể là quá nhiều,” Gates nói. “Tôi nghĩ mình là người dễ tính hơn so với họ.”

Gates và Jobs là những đối thủ cạnh tranh trong nhiều thập kỷ, nhưng họ cũng là những người bạn thân. Sau khi Jobs qua đời năm 2011, Gates đã viết một bài đăng trên blog bày tỏ sự ngưỡng mộ và biết ơn đối với Jobs.

Quan hệ giữa Gates và Musk cũng khá phức tạp. Hai tỷ phú này thường xuyên công khai chỉ trích nhau, bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề như du hành vũ trụ, AI và biến đổi khí hậu.

Gates từng gọi Musk là “cực kỳ xấu tính”. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Musk không phải là người duy nhất đối xử với ông như vậy. “Cậu ta ác ý với tôi, nhưng cũng ác ý với nhiều người khác,” Gates nói. “Do vậy, không thể xem đây là chuyện cá nhân được.”

Ngoài ra, Gates cũng nhận định lãnh đạo doanh nghiệp phải có tố chất mãnh liệt để thành công. “Ở độ tuổi 20, tôi chỉ tập trung điên cuồng vào Microsoft,” ông nói. “Tôi không tin vào những ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ.”

Một số nguồn tin cho biết Gates từng khó tính với nhân viên, như “soi” biển số xe của họ để xem ai đi muộn về sớm. Gates không phủ nhận nhưng nói: “Chúng tôi chỉ có vài trăm nhân viên khi đó. Không có quá nhiều biển số. Đến giờ, tôi vẫn có thể cho bạn biết thời điểm họ ra vào.”

“Internet trở thành nơi tụ họp của những người điên rồ”

Gates cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về Internet. Ông cho biết ban đầu ông kỳ vọng Internet sẽ biến thế giới thành một nơi phù hợp và dựa trên thực tế hơn. Tuy nhiên, ông giờ đây nhận ra nó đang trở thành một công cụ để truyền đi thông tin sai lệch và “những ý tưởng điên rồ”.

“Phải thừa nhận, những người thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số, gồm cả tôi, thực sự nghĩ thế giới sẽ trở nên hợp lý hơn,” Gates nói.

Theo kỳ vọng của ông, Internet sẽ thúc đẩy mọi người tìm kiếm thông tin và trao quyền cho bản thân một cách có trách nhiệm. Ông lấy ví dụ về cách ai đó có thể tìm hiểu về một vụ kiện bằng cách tra cứu những gì cả nguyên đơn và bị đơn đều tuyên bố mà không cần dựa vào một bài báo. Hoặc nếu ai đó có câu hỏi về một chủ đề khoa học, họ có thể “đọc bài báo và xem mọi thứ về chúng” qua Internet.

Tuy nhiên, điều mà Gates không lường trước được là những người có “ý tưởng điên rồ” trên thế giới sẽ sử dụng Internet thế nào. “Có rất nhiều người như vậy ở ngoài kia. Chỉ là họ chưa tìm thấy nhau thôi,” đồng sáng lập Microsoft nói. “Và bây giờ, khi đã có công cụ kỹ thuật số, họ sẽ nói: Ồ bạn nghĩ điều đó điên rồ à? Tôi cũng vậy. Hãy cùng nhau tập hợp một nhóm lớn những người điên rồ.”

Gates cho biết ông hy vọng thế hệ trẻ có đủ khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề về thông tin sai lệch, nhất là trong bối cảnh AI xuất hiện và len lỏi vào đời sống. Ông cũng nói “sẵn sàng được AI quản lý” và nghĩ rằng bất kỳ ai chống lại quy định về AI đều nghe có vẻ “ngu ngốc”.

Gates nói ông cảm thấy AI có nhiều mặt tích cực, đặc biệt có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động và làm cho thế giới giàu có hơn. “Tôi lạc quan hơn về AI vì những lợi ích trước mắt,” theo Gates.