HLV Philippe Troussier đã chỉ ra một số hạn chế trong đội bóng đá Việt Nam và từ đó đặt mục tiêu xây dựng một đội tuyển dựa trên tính đoàn kết và tập thể thay vì dựa vào cá nhân.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 24/8, HLV Troussier đã cho biết sau khi theo dõi các giải đấu, ông cảm thấy rằng không có cầu thủ Việt Nam nào đang thi đấu thực sự ở nước ngoài. Công Phượng (Nhật Bản) và Văn Toàn (Hàn Quốc) đều chưa được đá trận nào cho CLB kể từ tháng 6.

HLV người Pháp cũng nhận xét rằng các tiền đạo thi đấu trong nước hiện đang có phong độ thấp, ghi trung bình từ hai đến ba bàn mỗi mùa. Hai cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất ở V-League 2023 là Văn Quyết (8 bàn) và Phạm Tuấn Hải (5 bàn) đều thuộc Hà Nội FC.

Đội Tuyển Việt Nam Tập Trung Vào Tính Đoàn Kết Và Tập Thể

HLV Troussier cho biết thực tế thứ hai là “Việt Nam không có cầu thủ tài năng đẳng cấp châu lục”. Thay vào đó, đội tuyển Việt Nam sẽ xây dựng sức mạnh từ sự đoàn kết và tính tập thể.

Ông đã dùng ví dụ về Hải Phòng để minh chứng, cho thấy đội bóng này đã có màn trình diễn tốt tại play-off AFC Champions League nhờ vào tính tập thể, mặc dù không có các ngôi sao nổi bật.

Nỗ Lực Cải Thiện Đội Tuyển Qua Nguồn Cầu Thủ Việt Kiều

HLV Troussier đã đề cập đến việc sử dụng nguồn cầu thủ Việt kiều để cải thiện chất lượng đội tuyển, và ông kỳ vọng quá trình nhập tịch của thủ môn Filip Nguyễn sẽ diễn ra thuận lợi. “Tôi tin rằng nếu Filip Nguyễn có quốc tịch, ông sẽ đóng góp chất lượng lớn”, ông nói. “Chúng ta không thể bỏ lỡ kinh nghiệm lớn của một thủ môn từng thi đấu ở các giải đấu chất lượng tại châu Âu”.

Triết Lý Bóng Đá Của Đội Tuyển Việt Nam

Từ ngày 1/9, đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung và chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine. HLV Troussier đã xác nhận rằng ông dự kiến vẫn sẽ triệu tập Công Phượng và Văn Toàn, dù họ ít có cơ hội thi đấu ở cấp CLB. “Còn quá sớm để loại bỏ họ khỏi danh sách triệu tập”, ông nói. “Công Phượng và Văn Toàn vẫn có trình độ cao hơn nhiều so với các cầu thủ đá chính thường xuyên ở V-League”.

Tiêu Chuẩn Đội Tuyển Pháp So Sánh Với Đội Tuyển Việt Nam

HLV Troussier nhận định rằng nếu ở Pháp, đội tuyển quốc gia sẽ chọn lựa những cầu thủ đang có phong độ cao, thường xuyên thi đấu ở Champions League và các giải đấu quốc gia hàng đầu. Tuy nhiên, Việt Nam không có số lượng cầu thủ xuất sắc như vậy, vì vậy Công Phượng và Văn Toàn là những trường hợp đặc biệt.

Lộ Trình Tiếp Theo Của Đội Tuyển Việt Nam

HLV Troussier đã bắt đầu tốt với đội tuyển Việt Nam khi giúp họ đánh bại Hong Kong và Syria 1-0 trong các trận giao hữu tháng 6. Trong tương lai gần, đội tuyển sẽ đối đầu Palestine vào ngày 11/9, sau đó là Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc từ ngày 10/10 đến 17/10.

Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình. “Triết lý bóng đá của chúng ta nhấn mạnh sự chủ động và kiểm soát trên sân thông qua kiểm soát bóng”, ông chia sẻ.

Giống như tháng 6, HLV Troussier sẽ tiếp tục kết hợp đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam để tìm ra những tài năng phù hợp nhất. Do đó, đội hình tốt nhất sẽ xuất hiện trong hai trận đấu vòng loại World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq trong tháng 11.

Trước khi tập trung cho đội tuyển quốc gia, HLV Troussier đã sắp xếp U23 Việt Nam hội quân với 22 cầu thủ, nhiều phần là những gương mặt mới.

Hầu hết cầu thủ trong nhóm này sẽ không có cơ hội tham gia vòng loại U23 châu Á 2023 vào đầu tháng 9, do nhiều cầu thủ xuất sắc khác sẽ được bổ sung sau ngày 27/8 khi V-League 2023 và giải U23 Đông Nam Á 2023 kết thúc.

Ngoài ra, ông cũng đã triệu tập bốn cầu thủ ĐTQG gồm trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh và tiền đạo Đinh Thanh Bình, Nguyễn Tiến Linh lên hội quân sớm do đã kết thúc giai đoạn II V-League 2023.

Nguồn: https://vnexpress.net/hlv-troussier-viet-nam-khong-co-tai-nang-tam-co-chau-luc-4645604.html