Các doanh nghiệp săn IT mùa khó khăn

Mặc dù nhiều ngành nghề đang giảm nhu cầu tuyển dụng, thị trường việc làm cho các tài năng công nghệ thông tin vẫn sôi động.

Việc tuyển dụng tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn khi nhu cầu ở hầu hết các lĩnh vực giảm xuống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang tập trung tuyển dụng các chuyên gia công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số.

Mặc dù số lượng vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin giảm 35% so với năm 2022, các công ty vẫn đang tìm kiếm các chuyên gia phát triển phần mềm quản trị doanh nghiệp, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, phát triển trên nền tảng kỹ thuật số và phân tích dữ liệu.

Tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) ở TP HCM, nhiều công ty như Larion, TMA, Rakus, SPS vẫn đang tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT). Tuy nhiên, việc tìm được người giỏi vẫn là một thách thức.

Hiện các doanh nghiệp trong ngành IT đang đối mặt với hiện tượng “oversales”, khi ứng viên có kinh nghiệm đòi lương cao hơn khả năng của họ. Tuy nhiên, với sự khan hiếm ngày càng gia tăng, các chuyên gia IT giỏi vẫn dễ dàng thương lượng mức lương cao và giữ vững vị trí của mình.

Mặc dù thị trường việc làm đang thiếu “senior” (có kinh nghiệm) trong ngành công nghệ thông tin, số lượng “fresher” (mới ra trường) lại dư thừa. Nguyên nhân là chỉ khoảng 35% sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin mới ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Điều này tạo ra một khoảng trống giữa nhu cầu và nguồn cung, và dự kiến thời gian tới sẽ còn thêm nhiều “fresher” mới ra trường nhưng khó tìm được việc làm trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã phải đối mặt với cạnh tranh quyết liệt từ các công ty nước ngoài. Các công ty ở Nhật Bản, Mỹ, và châu Âu sẵn sàng trả mức lương cao cho các chuyên gia IT, vượt qua những doanh nghiệp trong nước.

Đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, nhiều công ty tại Việt Nam đang tìm kiếm cách thu hút và giữ chân nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một số doanh nghiệp đã bắt đầu hợp tác với các trường đại học để tuyển dụng và đào tạo các sinh viên IT tài năng từ sớm thông qua chương trình thực tập.

Vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nhân lực cũng là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm. Để giải quyết sự thiếu hụt nhân lực, các trường đại học và tổ chức đào tạo cần tăng cường chương trình học tập và đào tạo, đồng thời cập nhật kiến thức và công nghệ mới nhất để học sinh và sinh viên có thể nắm vững các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Ngoài ra, việc thúc đẩy phát triển ngành công nghệ thông tin cần được ưu tiên từ chính phủ và các cơ quan chức năng. Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới sẽ giúp tăng cường sức cạnh tranh của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nguồn: https://vnexpress.net/it-gioi-duoc-san-tim-trong-mua-dong-viec-lam-4634319.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status