Cần có rừng trong thành phố

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đề xuất rằng xu thế nhà ở trong tương lai cần tập trung vào môi trường và phát triển các công trình có vườn cây trong nhà và rừng trong đô thị. Ông đã lưu ý về việc dự thảo Luật Nhà ở cần phải đưa ra tầm nhìn này, và nhà ở trong tương lai cần sử dụng các giải pháp hiện đại và năng lượng tái tạo.

Ý tưởng về mô hình đô thị nén, với nhà có vườn cây và rừng trong thành phố, mà ông Hà đã đề cập vào cách đây hơn hai tháng, khi góp ý về quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, nhằm giới thiệu phong cách sống thân thiện với môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Mô hình đô thị nén đã được phổ biến tại châu Âu và Bắc Mỹ từ năm 1973. Đô thị nén là một mô hình đô thị tập trung, được xây dựng với mật độ cao và sử dụng đất linh hoạt. Điều này làm giảm tác động đến môi trường trong bối cảnh đất đai ngày càng khan hiếm.

Đô thị nén không chỉ tập trung vào việc phát triển theo chiều dọc và chiều cao để tiết kiệm diện tích mà còn giải quyết vấn đề giao thông và năng lượng một cách hiệu quả. Điều này thúc đẩy sự phát triển bền vững và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông công cộng.

Trong cuộc làm việc với Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quyền của mỗi người dân trong việc sở hữu nhà ở và cần phải có chính sách phát triển nhà ở hợp lý. Ông đề xuất việc mở rộng hỗ trợ nhà ở xã hội theo nhiều hình thức khác nhau, nhằm đảm bảo nhà ở phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của mọi người.

Cơ quan soạn thảo cần cân nhắc kỹ các chính sách cho các nhóm dân số khác nhau như người có thu nhập thấp, cư dân nông thôn, người tái định cư, cán bộ quân đội, lao động, sinh viên. Những tiêu chí này cần được xây dựng cụ thể và bình đẳng.

Từ đại diện của Bộ Xây dựng cũng cho biết dự thảo sẽ làm rõ các khái niệm nhà ở hỗn hợp và nhà ở sở hữu Nhà nước. Bổ sung các nhóm được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, đồng thời đưa ra các tiêu chí cụ thể về giá bán, giá thuê mua, giá thuê nhà ở xã hội.

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được đưa ra ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Nguồn: https://vnexpress.net/pho-thu-tuong-can-co-rung-trong-do-thi-4636263.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status