Cấu trúc doanh nghiệp của OpenAI

Công ty OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, đã sa thải CEO kiêm đồng sáng lập Sam Altman và loại khỏi hội đồng quản trị chủ tịch Greg Brockman. Ba chuyên gia hàng đầu khác cũng được cho là đã rời công ty sau khi thông tin về Altman được công bố.

Việc các lãnh đạo chủ chốt tại OpenAI bị loại theo cách trên được đánh giá là “không ngờ tới”. Tuy nhiên, mô hình doanh nghiệp vì lợi nhuận tồn tại dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận cho phép OpenAI làm điều này.

Cấu trúc doanh nghiệp khác thường

OpenAI thành lập cuối 2015 và công bố đầu 2016, hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến phát triển các mô hình AI mang lại lợi ích cho nhân loại. Tuy nhiên, cấu trúc công ty không được tiết lộ cho đến tháng 7 năm nay, khi các thành viên hội đồng quản trị gồm Reid Hoffman, Shivon Zilis và Will Hurd rời đi.

Theo thông tin trên website, ban đầu OpenAI dự định huy động tài trợ khoảng một tỷ USD cho tham vọng xây dựng AI tổng quát (AGI) trong khi vẫn giữ mô hình phi lợi nhuận. Tuy nhiên, vài năm sau khi ra đời, họ mới chỉ nhận được số tiền khoảng 130,5 triệu USD.

Vì vậy, OpenAI đã chuyển sang mô hình doanh nghiệp bao gồm một tổ chức phi lợi nhuận và một công ty con vì lợi nhuận. Tổ chức phi lợi nhuận vẫn là đầu não quản lý chung cho tất cả hoạt động, trong khi công ty con vì lợi nhuận chịu trách nhiệm huy động nhân tài và nguồn vốn.

Cơ cấu vốn chủ sở hữu của công ty con vì lợi nhuận có giới hạn nhằm hạn chế lợi nhuận tài chính tối đa cho các nhà đầu tư và nhân viên, nhưng vẫn có thể khuyến khích họ nghiên cứu, phát triển AGI cân bằng giữa tính thương mại với sự an toàn và bền vững.

Những người đứng sau OpenAI

Ngoài Greg Brockman, hội đồng quản trị của OpenAI gồm: nhà đồng sáng lập và trưởng nhóm khoa học OpenAI Ilya Sutskever, CEO Quora Adam D’Angelo, cựu CEO GeoSim Systems Tasha McCauley và cựu nhân viên Open Philanthropy Helen Toner.

Trong số này, Ilya Sutskever được cho là người quan trọng nhất đứng sau hành động sa thải Sam Altman và loại Greg Brockman khỏi ghế chủ tịch. Ông đứng đầu nhóm nghiên cứu của OpenAI, một mảng bên phía phi lợi nhuận, không phải bên ứng dụng đưa sản phẩm ra thị trường. Ông cũng là người đồng sáng lập duy nhất còn lại của OpenAI nằm trong ban giám đốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status