Apple dừng làm xe

Apple đã đình chỉ dự án ôtô điện Project Titan sau khoảng một thập kỷ phát triển để tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giám đốc điều hành của Apple, Jeff Williams và Kevin Lynch, đã thông báo nội bộ về việc hủy dự án ôtô tới gần 2.000 nhân viên làm trong nhóm EV.

Các nhân viên tham gia dự án sẽ chuyển sang bộ phận AI, nơi Apple đang phát triển các dự án sáng tạo trong lĩnh vực này. Hàng trăm kỹ sư phần cứng và nhà thiết kế ôtô có thể ứng tuyển vào những vị trí còn trống khác tại Apple, trong khi những người không phù hợp sẽ bị cho nghỉ việc.

Project Titan đã bắt đầu từ năm 2014 nhằm mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm ngoài iPhone của Apple. Dự án ban đầu nhằm tạo ra một chiếc xe tự hành hoàn toàn, nhưng sau đó đã chuyển sang cải tiến khả năng tự lái cấp 2+. Trước khi kết thúc, các giám đốc Apple đã lo ngại về tỷ suất lợi nhuận của ôtô, đặc biệt khi công ty đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho dự án và dự định bán giá khoảng 100.000 USD mỗi xe.

Việc Apple từ bỏ mục tiêu xe tự lái đã được dự báo trước, và hiện thực này phản ánh sự khó khăn của các công ty xe điện gần đây. Apple hiện đang tập trung vào nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, với CEO Tim Cook đã đề cập về tham vọng trong lĩnh vực AI và việc Apple đã mua hơn 20 công ty trong lĩnh vực này trong 7 năm qua.