Jensen Huang, CEO của Nvidia, đánh giá cao tiềm năng phát triển AI của Việt Nam và cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tại tọa đàm phát triển ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 11/12 tại Hòa Lạc, ông Huang cho biết AI đang trở thành xu hướng công nghệ mới và là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia. Ông nhận định Việt Nam đã có sẵn ba yếu tố cần thiết để tận dụng làn sóng AI, bao gồm:

  • Tài sản dữ liệu về ngôn ngữ và văn hóa
  • Đội ngũ nhân sự
  • Hạ tầng

Ông Huang cũng cho rằng Việt Nam có thể tạo ra “một triệu kỹ sư AI” và trở thành đội ngũ kỹ sư AI hùng hậu nhất thế giới.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Nvidia sẽ thành lập một trung tâm thiết kế tại Việt Nam và hợp tác với các đối tác trong nước để phát triển hạ tầng AI.

Phát biểu tại buổi gặp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ông Huang cho biết Nvidia sẽ nghiên cứu, triển khai dự án đầu tư về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Ông cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại đây.

Tại Hà Nội trước đó, tỷ phú Huang đã có dịp thưởng thức ẩm thực đường phố Việt Nam và bày tỏ sự ấn tượng với nền văn hóa ẩm thực của đất nước.

Jensen Huang sinh năm 1963 tại Đài Bắc, là nhà đồng sáng lập Nvidia. Ông trở thành “ngôi sao” của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Giá trị vốn hóa của Nvidia đã tăng từ 400 tỷ USD vào tháng 1 lên 1.000 tỷ USD cuối tháng 5.