Dự luật về đồng hồ đo nước của thành phố Porto Alegre, Brazil, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2023, cấm cơ quan quản lý nước thải thành phố tính phí lắp đặt đồng hồ đo nước mới khi chúng bị mất trộm. Dự luật này được viết bởi ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi OpenAI.

Dự luật được thông qua vào tháng 10 năm 2023 sau khi được Ủy ban Tư pháp của Hội đồng thành phố Porto Alegre xem xét. Ủy ban đã thực hiện một số sửa đổi nhỏ về cách diễn đạt của dự luật, nhưng vẫn giữ nguyên nội dung chính do ChatGPT đưa ra.

Ủy viên hội đồng Ramiro Rosário của Porto Alegre cho biết ông “rất kinh ngạc” khi ChatGPT đưa ra các giải pháp mà chính ông và các cử tri mất nhiều tháng suy nghĩ nhưng không tìm được tiếng nói chung. Trong đó, chatbot của OpenAI đề xuất thời hạn 30 ngày để thành phố thay đồng hồ nước bị đánh cắp, cũng như thêm điều khoản miễn hóa đơn tiền nước nếu thời hạn trên không được đáp ứng.

Giải thích lý do chỉ tiết lộ ChatGPT viết sau khi luật đã được duyệt, Rosário cho rằng nếu biết trước, một số thành viên có thể không đồng ý. “Bằng việc tuyên bố AI tạo ra dự luật sau khi đã được thông qua, quá trình không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông nói. “Sẽ không công bằng cho người dân nếu có nguy cơ dự án không được phê duyệt chỉ vì nó được viết bởi trí tuệ nhân tạo”.

Chủ tịch hội đồng thành phố Porto Alegre, Hamilton Sossmeier, cũng không hay biết luật mới là tác phẩm của ChatGPT cho đến khi nhận thông tin từ Rosário. Ban đầu, ông kịch liệt phản đối vì lo ngại sẽ đặt ra một “tiền lệ nguy hiểm” cho việc soạn thảo luật về sau. Tuy nhiên, Sossmeier thay đổi quyết định sau khi đọc kỹ. “Tôi bắt đầu đọc sâu hơn và thấy thật không may, hoặc may mắn thay, đây sẽ là một xu hướng”, Sossmeier nói.

Porto Alegre là thành phố lớn thứ hai ở miền nam Brazil với dân số 1,3 triệu người. Tại Brazil, một số cơ quan cũng sử dụng ChatGPT cho một số trường hợp nhất định. Giữa tháng trước, một thẩm phán liên bang đã bị điều tra vì mắc nhiều lỗi trong phán quyết mà ông đã dùng ChatGPT để viết.

ChatGPT hiện được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, từ viết lách, dịch thuật đến sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng ChatGPT trong các lĩnh vực quan trọng như luật pháp.

Theo Andrew Perlman, trưởng khoa Luật của Đại học Suffolk (Mỹ), ChatGPT ngày càng tham gia nhiều lĩnh vực, “báo trước một sự thay đổi lớn, thậm chí lớn hơn cả Internet ra đời”.

Tuy nhiên, với lĩnh vực luật pháp, ông cho rằng chatbot “không có mức độ hiểu biết và phán đoán như con người” khi đề cập các nguyên tắc và vấn đề pháp lý, nhất là trong những tình huống cần có sự phân tích pháp lý sâu. Do đó, văn bản do chúng tạo ra chỉ nên dùng để tham khảo.