Một nhà nghiên cứu Mỹ đã đề xuất một phương án mới để giảm nhiệt độ toàn cầu bằng cách sử dụng một tấm chắn được gắn vào một tiểu hành tinh, từ đó hạn chế ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Trái Đất.

Tình trạng ấm lên nhanh chóng của Trái Đất đang khiến các nhà khoa học tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. István Szapudi, nhà nghiên cứu tại Viện thiên văn học của Đại học Hawaii, đã đưa ra một ý tưởng mới là sử dụng tấm chắn Mặt Trời để giảm lượng ánh sáng chiếu đến Trái Đất, và tấm chắn này sẽ được neo vào một tiểu hành tinh.

Hiện tại, nghiên cứu kỹ thuật cho ý tưởng này đã bắt đầu, nhằm tạo ra một thiết kế khả thi để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong vài thập kỷ tới. Szapudi đã công bố ý tưởng này trong bài báo trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, theo báo cáo của Phys.org vào ngày 31/7.

Một trong những phương án đơn giản nhất để giảm nhiệt độ toàn cầu là che chắn Trái Đất khỏi một phần ánh sáng Mặt Trời. Ý tưởng về tấm chắn Mặt Trời đã được đề xuất trước đây, nhưng nó đòi hỏi một tấm chắn cồng kềnh để cân bằng sức hấp dẫn và ngăn áp suất bức xạ từ Mặt Trời thổi bay nó.

Giải pháp của Szapudi bao gồm hai ý tưởng chính: sử dụng một vật đối trọng được neo vào tấm chắn để giảm trọng lượng tổng thể hơn 100 lần và sử dụng một tiểu hành tinh như vật đối trọng, tránh việc cần phải phóng vật đối trọng từ Trái Đất. “Ở Hawaii, nhiều người sử dụng ô che nắng khi đi bộ vào ban ngày. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có thể làm tương tự với Trái Đất để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu hay không?” Szapudi chia sẻ.

Szapudi đã đặt mục tiêu giảm 1,7% lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu đến. Đây là con số cần thiết để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu tăng đến mức gây thảm họa. Ông đã nhận thấy rằng việc gắn một vật đối trọng vào tấm chắn có thể giúp giảm trọng lượng tổng thể xuống khoảng 3,5 triệu tấn, nhẹ hơn 100 lần so với ước tính trước đây về trọng lượng của tấm chắn không có vật đối trọng.

Mặc dù con số này vẫn còn vượt quá khả năng phóng hiện tại, tấm chắn chỉ chiếm 1% tổng trọng lượng (35.000 tấn) và đây là bộ phận duy nhất cần phóng từ Trái Đất. Với việc sử dụng các vật liệu mới nhẹ hơn, trọng lượng của tấm chắn có thể được giảm mạnh hơn nữa. 99% tổng trọng lượng còn lại sẽ là các tiểu hành tinh hoặc bụi Mặt Trăng được sử dụng làm vật đối trọng. Cấu trúc neo như vậy sẽ nhanh chóng và kinh tế hơn so với việc chế tạo và triển khai nhiều thiết kế tấm chắn khác.

Tuy nhiên, phương pháp quản lý ánh sáng Mặt Trời này vẫn còn đương đầu với thách thức, bởi vì những tên lửa lớn nhất hiện nay chỉ có thể đưa 50 tấn hàng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Dù vậy, ý tưởng của Szapudi có khả năng thực hiện hơn so với các ý tưởng đã được đưa ra trước đó.

Nguồn: https://vnexpress.net/y-tuong-che-o-trai-dat-de-ngan-am-len-toan-cau-4636306.html