Tại buổi gặp cộng đồng người Việt Nam tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe những phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa sang UAE.

Theo ông Huỳnh Bảo Khương, trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại UAE, chi phí vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang UAE cao gấp đôi Thái Lan, khiến các doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh. Ông cũng cho biết, giao dịch bất động sản tại Việt Nam tốn rất nhiều thời gian và có trường hợp bị đánh thuế hai lần.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, doanh nhân Việt Nam tại UAE, cũng bày tỏ lo ngại về chi phí vận chuyển cao. Ông cho rằng, điều này làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với hàng hóa Trung Quốc và Thái Lan. Ông cũng mong Chính phủ có giải pháp để bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nông sản Việt Nam, vốn đang bị làm giả.

Trước những phản ánh của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam và UAE đang đàm phán để ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA). Khi trao đổi với Thủ tướng, Tổng thống UAE khẳng định “không có giới hạn với hàng hóa Việt Nam vào UAE”. Nước này mong muốn hợp tác lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Về chi phí logistics cao, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã nỗ lực đẩy nhanh xây dựng hạ tầng giao thông, phát triển hàng không. Thời gian tới, Chính phủ sẽ có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại UAE để hàng hóa Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường này.