Kelvin Kiptum đã tạo ra một kỳ tích lịch sử khi lập kỷ lục thế giới mới ở cự ly marathon với thời gian 2 giờ 35 giây tại Chicago Marathon 2023. Anh đã phá kỷ lục 2 giờ 1 phút 9 giây của Eliud Kipchoge tới 34 giây và trở thành runner đầu tiên chạy marathon sub2:1 (dưới 2 giờ 1 phút) ở một giải đấu chính thức.

Kelvin Kiptum đã sử dụng chiến thuật negative splits, chạy nửa đầu chậm hơn nửa sau, để giành chiến thắng. Anh đã bắt đầu chạy nhanh hơn từ mốc 30 km và về đích với thành tích ngoạn mục.

Thành tích của Kelvin Kiptum là một minh chứng cho sự tiến bộ của điền kinh thế giới. Nó cũng cho thấy rằng kỷ lục thế giới ở cự ly marathon có thể sớm bị phá vỡ.

  • “Đây là một thành tích phi thường,” Eliud Kipchoge, người từng nắm giữ kỷ lục thế giới, nói. “Kelvin Kiptum là một tài năng đặc biệt và tôi rất vui mừng khi thấy anh ấy đạt được những thành tựu tuyệt vời.”
  • “Kelvin Kiptum đã viết nên lịch sử điền kinh,” Haile Gebrselassie, người từng giữ kỷ lục thế giới ở cự ly marathon trong hơn một thập kỷ, nói. “Anh ấy đã thực hiện một kỳ tích thực sự khó tin.”
  • “Kelvin Kiptum là một runner xuất sắc,” Paula Radcliffe, người từng nắm giữ kỷ lục thế giới ở cự ly marathon nữ, nói. “Anh ấy có tất cả những gì cần thiết để trở thành một trong những runner vĩ đại nhất mọi thời đại.”

Kelvin Kiptum là một tài năng trẻ đầy triển vọng và anh chắc chắn sẽ còn tiếp tục đạt được những thành tích vĩ đại trong tương lai.