Huawei đã giữ im lặng về bộ xử lý trên chiếc điện thoại Mate 60 Pro mới, và một số nguồn tin đưa ra giả thuyết rằng công ty hoặc đối tác Trung Quốc có thể tự sản xuất chip này.

Vào ngày 29/8, Huawei đột ngột công bố chiếc điện thoại Mate 60 Pro. Hai ngày sau đó, hãng tiếp tục ra mắt Mate 60 với cấu hình thấp hơn. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai sản phẩm là thông tin về bộ xử lý và chip mạng đã không được tiết lộ.

Các trang công nghệ cho rằng đây có thể là Kirin 9000s 5G, một phiên bản cải tiến của Kirin 9000 – chip cao cấp cuối cùng của Huawei trước khi bị Mỹ áp đặt nhiều lệnh cấm vào năm 2020.

Mặc dù Huawei đã tự thiết kế chip, nhưng họ không thể đặt lệnh sản xuất bởi các đối tác như TSMC cần phải có giấy phép từ Mỹ để sản xuất chip cho hãng.

Khi được hỏi về vấn đề này, Huawei chỉ đưa ra một câu trả lời chung chung rằng Mate 60 Pro là “phiên bản Mate mạnh mẽ nhất từ trước đến nay”. Tuy nhiên, hãng từ chối bàn luận về chi tiết về chip và kết nối di động trên thiết bị.

Theo hãng tin SCMP, chip trong các sản phẩm Mate 60 mới có thể đến từ ba nguồn khác nhau.

SMIC sản xuất chip cho Huawei

Điều này có vẻ là giải thích hợp lý nhất, mặc dù SMIC, tập đoàn sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc, đã từ chối bình luận về vấn đề này. Dưới áp lệnh trừng phạt của Mỹ, SMIC không thể sản xuất các chip tiên tiến như các sản phẩm được trang bị trên smartphone mới nhất của Huawei.

Theo TechInsights, một công ty nghiên cứu Mỹ, SMIC có thể đã tận dụng các thiết bị sản xuất chip hiện có và áp dụng quy trình sản xuất 7nm thế hệ thứ hai (N+2) để tạo ra các chip cho Huawei, bao gồm cả khả năng tích hợp 5G.

TechInsights cho biết họ sẽ cung cấp phân tích chi tiết vào tuần tới. Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là một bước đột phá quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc và một chiến thắng lớn cho phân khúc smartphone của Huawei.

Sản xuất thông qua chuỗi cung ứng ẩn danh

Thông tin này xuất phát từ một báo cáo của Bloomberg, dựa trên thông tin từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Washington, cho rằng Huawei đang xây dựng một chuỗi cung ứng sản xuất chip hoàn toàn bí mật, và bộ xử lý trên Mate 60 là sản phẩm mới nhất của chuỗi cung ứng này.

Mặc dù khó có thể xác nhận khả năng này, nhưng nó cũng không phải là điều không thể. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã dành nhiều nguồn lực để tự sản xuất bán dẫn và Huawei luôn nằm trong tầm ngắm của họ.

Sản phẩm còn tồn kho trong kho

Một số người cho rằng Huawei có thể đã tích trữ một số lượng lớn chip Kirin 9000 trong những năm gần đây. Đây là các phiên bản được sản xuất bởi TSMC trước tháng 9/2020, trước khi Mỹ áp đặt các lệnh cấm.

Trước thời điểm đó, Huawei được cho là đã đặt hàng và tích trữ nhiều chip Kirin 9000. Nếu điều này đúng, có nghĩa rằng họ vẫn đang chờ tìm ra cách để tự sản xuất các chip tiên tiến.

Tuy nhiên, theo Global Times, việc ra mắt sản phẩm Mate 60 cho thấy rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei, và công nghệ Trung Quốc nói chung, đã không đạt được mục tiêu.

“Sự tái xuất của smartphone Huawei sau ba năm bị im lặng đã đủ để chứng tỏ rằng chính sách của Mỹ đã thất bại”, bài viết này cho biết.

Nguồn: https://vnexpress.net/huawei-co-the-lay-chip-cho-mate-60-pro-tu-dau-4648959.html