Robot 4 chân HOUND do Phòng thí nghiệm thiết kế và điều khiển robot động lực thuộc Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) chế tạo đã chạy quãng đường 100 m trong thời gian 19,87 giây, phá kỷ lục thế giới trước đây của robot chạy 4 chân.

Với tốc độ 18,13 km/h, HOUND là robot 4 chân chạy nhanh nhất thế giới, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness xác nhận.

“Tất cả chuyển động của HOUND đều được điều khiển bởi một bộ điều khiển động cơ được đào tạo trong mô phỏng thông qua học tăng cường”, nhà thiết kế của HOUND, Young-Ha Shin, cho biết. “Trong mô phỏng, nó thậm chí có thể tăng tốc lên tốc độ cao hơn, nhưng chúng tôi vẫn chưa thử nghiệm trong thế giới thực.”

HOUND nặng 45 kg, tương đương một con chó bull đực trưởng thành. Nó có bàn chân cực nhẹ được thiết kế đặc biệt để chạy nước rút. Module dẫn động ở phần hông và đầu gối được cài ở cấu hình song song, cho phép robot thực hiện một loạt chuyển động đa dạng.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của động cơ”, Shin nói. “Hiệu suất tức thời và ổn định rất quan trọng đối với các vật thể chuyển động có chân.”

Ngoài khả năng chạy nhanh, HOUND còn có thể trèo sườn dốc 22 độ, đi bộ 3,2 km và vượt chướng ngại vật cao 35 cm. Các kỹ sư đang tiếp tục tinh chỉnh thiết kế của HOUND để đạt tốc độ cao hơn và thực hiện thao tác phức tạp hơn.

Kỷ lục mới của HOUND là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực robot học. Nó cho thấy rằng các robot 4 chân có thể đạt được tốc độ và khả năng di chuyển đáng kinh ngạc.