Nhiều chuyên gia hàng không nhận định Việt Nam thiếu sân bay nhỏ, sân bay chuyên dùng, đề xuất cơ chế thu hút vốn đầu tư xây dựng bằng nguồn xã hội hóa.

Tại tọa đàm “Huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng hàng không” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/6, các chuyên gia nêu bối cảnh thiếu sân bay nhỏ, chuyên dùng.

Những sân bay này phục vụ máy bay nhỏ, thủy phi cơ, trực thăng để vận chuyển hành khách, hàng hóa mà không phải chuyên chở hành khách công cộng.

Từ khi có Nghị định 42/2016 đến nay, cả nước chưa xây dựng được sân bay chuyên dùng nào, trừ các bãi đáp trực thăng. Trong khi đó, nhu cầu trong tương lai về bay trực thăng, máy bay doanh nhân, bay taxi, phục vụ nông lâm nghiệp, địa chất, huấn luyện, thể thao rất lớn.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, nguyên Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sản lượng hành khách qua các cảng hiện nay khoảng 100 triệu mỗi năm, đã vượt công suất thiết kế.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 sẽ là 279,5 triệu khách, gấp 2,7 lần hiện nay. Tốc độ phát triển của hàng không rất nhanh, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng trung bình 17-20% mỗi năm.

Nhu cầu cao, nhưng các dự án không được triển khai vào năm 2024-2025 thì đến năm 2030 sân bay lại quá tải. Ông Sáu cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là đẩy nhanh đầu tư vào hạ tầng sân bay, không chỉ cảng lớn mà cả chuyên dùng.

Bởi ngành giao thông đang tập trung vào nâng cấp sân bay hiện tại mà không nghĩ tới việc có những sân bay hết khả năng phát triển, nguồn lực về đất không còn, cần thiết kế những sân bay chuyên dùng để chia tải.

Góp ý cho quy hoạch tỉnh Đồng Nai, ông Sáu đã đề xuất tỉnh phải quy hoạch sân bay chuyên dùng. Chính phủ quy hoạch tổng thể sân bay lớn, còn địa phương khi xây dựng quy hoạch tổng thể thì xây dựng sân bay chuyên dùng cho tàu bay cỡ nhỏ, airtaxi, thủy phi cơ…

Một máy bay thủy phi cơ chở khách du lịch ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao. Ảnh: Minh Cương
Một máy bay thủy phi cơ chở khách du lịch ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao. Ảnh: Minh Cương

Chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cũng nêu thực trạng Việt Nam thiếu các sân bay nhỏ, máy bay nhỏ dẫn đến kết cấu hàng không “không khoa học”. Các nước có nhiều sân bay chuyên dùng bên cạnh cảng hàng không. Ở Mỹ có 20.000 sân bay, đại đa số là sân bay chuyên dùng, phục vụ hàng không chung.

Theo ông Nam, một sân bay chuyên dùng có đường băng 1,8 km trở lại với tổng đầu tư không quá 500 tỷ đồng. Với số vốn này, nhiều nhà đầu tư sẽ tham gia, tạo thêm đột phá về xây dựng sân bay.

“Nếu chúng ta đi theo hướng đó thì địa phương nào, tỉnh nào cũng có thể có sân bay. Những tỉnh lớn như Nghệ An hoàn toàn có thể có một sân bay vận tải công cộng hay cảng hàng không và một sân bay chuyên dùng”, ông Nam nói.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, cho biết Bộ Giao thông Vận tải đã nhận diện xu thế thế giới là máy bay nhỏ và hàng không tư nhân, tương lai có thể là ôtô bay và sẽ cần các sân bay chuyên dùng. Trong các cảng hàng không cũng phải có chỗ cho máy bay này, ngoài ra còn có sân bay riêng.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-de-xuat-xay-dung-san-bay-chuyen-dung-4620967.html