Có nên cai TikTok bằng YouTube?

Nhiều người cho rằng ngăn con cái truy cập TikTok và YouTube có thể là cách an toàn, nhưng thực tế cho thấy YouTube Shorts cũng gây hại không kém.

Robert Verderese, một nhà giao dịch chứng khoán ở New Jersey, cảm thấy thất vọng khi thấy con trai 14 tuổi của ông liên tục dán mắt vào điện thoại để xem video ngắn. Với hy vọng thay đổi thói quen, ông đã đưa con trai sang YouTube – nơi có các video dài hơn để giúp giảm thiểu thời gian tiêu trên điện thoại.

Tuy nhiên, ở YouTube, con trai của Verderese nhanh chóng trở nên mê mải với Shorts – tính năng video ngắn tương tự như TikTok. Điều đáng chú ý là cậu bé không hề lắng nghe khi ông gọi cậu để xuống điện thoại ngay cả khi không đeo tai nghe.

Verderese kể lại, “Tôi đã nói rằng sẽ thưởng cho con 1.000 USD nếu cậu nhìn lên và trả lời tôi ngay bây giờ. Nhưng cậu bé phải đợi vài giây sau mới nhìn lên và hỏi: ‘Ông cần gì ạ?'”.

Thường xuyên, con trai của Verderese tìm đến YouTube để xem video hướng dẫn chơi game. Tuy nhiên, thay vì dành thời gian cho những nội dung chi tiết và dài hơn, cậu bé chủ yếu tập trung vào Shorts. Điều này cũng khiến cậu quên mất thời gian cho việc ăn ngủ.

Verderese đã gửi email đến Google để phản đối và hỏi xem có thể tắt chức năng Shorts trên nền tảng hay giới hạn nó không. Tuy nhiên, YouTube vẫn chưa trả lời thư của ông.

YouTube trước đây đã là một nơi phổ biến với các video dài và chi tiết, thu hút đối tượng là thanh thiếu niên. Nhiều phụ huynh đã cấm con cái truy cập TikTok và chuyển hướng họ sang YouTube như một phương pháp thay thế.

Tuy nhiên, cách đây hai năm, YouTube giới thiệu Shorts, một tính năng tương tự TikTok. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng xem các video ngắn có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ, làm cho họ khó tham gia vào các hoạt động chậm rãi và mang lại sự hài lòng ngay tức thì – hiệu ứng được gọi là “TikTok Brain”.

Video dài vẫn có mặt trên YouTube, nhưng Shorts mới là yếu tố hấp dẫn trên nền tảng này. Dựa trên thông tin công bố gần đây của YouTube, Shorts với thời lượng tối đa 60 giây đã thu hút hơn hai tỷ người dùng đăng nhập mỗi tháng, tăng từ con số 1,5 tỷ một năm trước.

Một số phụ huynh bày tỏ rằng con cái của họ trước đây có thể kiểm soát thời gian xem YouTube, nhưng bây giờ lại không thể rời mắt khỏi video ngắn. Nghiên cứu từ Đại học Tài chính và Kinh tế Quý Châu (Trung Quốc) và Đại học Western Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra rằng video ngắn như Shorts trên YouTube, TikTok và Facebook Reels có thể tạo ra “cảm giác hồi hộp ngắn ngủi”, góp phần tạo nên tình trạng nghiện.

Ivy Choi, người phát ngôn của YouTube, cho biết nghiên cứu về tác động của video ngắn đối với thanh thiếu niên “đang ở giai đoạn đầu” và công ty đang “tiếp tục theo dõi một cách cẩn thận”.

Theo Gloria Mark, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, việc xem thường xuyên các video có nhịp độ nhanh có thể làm cho những hoạt động khác trở nên nhạt nhẽo. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến việc tiếp thu thông tin, ví dụ như không thể tập trung vào những hoạt động chậm rãi như học tập hoặc đọc sách.

Scott Migliori, một nhà quản lý tài chính ở Mill Valley, California, cho biết ông không thể đưa ra lý do thuyết phục rằng YouTube Shorts là nguyên nhân dẫn đến việc con trai 14 tuổi của ông mất hứng thú đọc sách trong suốt sáu tháng qua. Tuy nhiên, khi thấy con mình đắm chìm trong video ngắn, ông cảm thấy lo lắng hơn bao giờ hết.

Migliori nói, “Trước đây tôi lo lắng con trai có thể trở thành nghiện game. Nhưng bây giờ tôi không còn nghĩ vậy, thậm chí tôi còn khuyên con chơi Fortnite. Theo tôi, game ít ảnh hưởng xấu đến não bộ hơn vì nó ít nhất có yếu tố xã hội và tương tác đồng đội, ngược lại với việc xem video ngắn một mình”.

Migliori cũng cho biết rằng giới trẻ hiện nay thiếu kiên nhẫn và “đã được lập trình để đạt được sự hài lòng ngay lập tức”.

Theo giáo sư Mark, cách tốt nhất để giảm việc con cái xem video ngắn là đặt ra cho họ những mục tiêu thực tế trong cuộc sống hoặc tạo cơ hội để họ ra ngoài nhiều hơn. Điều này sẽ giúp trẻ không bị cuốn vào vòng xoáy của các video ngắn không ngừng.

Theo: https://vnexpress.net/cai-tiktok-bang-youtube-tranh-vo-dua-gap-vo-dua-4641179.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status