Ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, VN-Index kết thúc ở mức 1.131,7 điểm, với sự đóng góp mạnh mẽ từ cổ phiếu của Vietcombank (VCB), Asia Commercial Bank (ACB), Techcombank (TCB), và Military Bank (MBB).

Trong năm 2023, VN-Index tăng hơn 12%, và các chuyên gia dự đoán rằng trong ngắn hạn, mức đỉnh cũ ở khoảng 1.130 – 1.135 điểm vẫn là mức kháng cự.

Ngành ngân hàng, đặc biệt là sau thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ hết hạn mức tín dụng cho các ngân hàng từ đầu năm, đã có biểu hiện tích cực nhất, với VCB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho tăng điểm của chỉ số chung, tăng 4% lên 83.500 đồng mỗi cổ phiếu.

Dòng tiền của nhà đầu tư cũng đổ về ngành ngân hàng, cùng với các lĩnh vực dịch vụ tài chính và bất động sản. Sau ba phiên mua ròng, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại bán ròng trong phiên đầu tiên của năm mới, chủ yếu từ quỹ FUESSVFL và các mã cổ phiếu như SSI, VRE, HCM, STB.

Chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) lưu ý rằng có dấu hiệu nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển dịch dòng tiền từ các thị trường mới nổi sang các thị trường phát triển, tin tưởng vào sự tích cực của nền kinh tế Mỹ và triển vọng giảm lãi suất ngay đầu năm.