Có thể bị hack khi tắt Bluetooth Control Center trên iPhone

Người dùng iPhone thường hay tắt Bluetooth qua menu Trung tâm điều khiển, nhưng thực tế việc tắt này không đóng kín kết nối.

Tại hội nghị bảo mật DefCon 2023 diễn ra tuần trước ở Las Vegas, nhà nghiên cứu bảo mật Jae Bochs đã tạo ra một phần mềm với giá 70 USD để chơi khăm người dùng iPhone trong sự kiện. Phần mềm này sử dụng Bluetooth LE ở chế độ nền để gửi thông báo không mong muốn đến người dùng khác.

Mặc dù mục đích ban đầu chỉ là vui vẻ, nhưng Jae Bochs đã cho biết phần mềm của mình có thể bị lạm dụng cho các mục đích xấu, thậm chí có thể dùng để đánh cắp mật khẩu người dùng.

Bochs giải thích rằng, người dùng thường bật hoặc tắt Bluetooth bằng cách sử dụng menu Trung tâm điều khiển. Tuy cách này rất tiện lợi và nhanh chóng, nhưng thực tế Bluetooth không bị tắt hoàn toàn. Thay vào đó, nó chỉ chuyển sang chế độ hoạt động ẩn.

“Thao tác đó không thực sự tắt Bluetooth (hoặc Wi-Fi), mặc dù người dùng có thể nghĩ vậy”, Bochs nói.

Hacker này giải thích, bằng cách thực hiện thao tác trên, người dùng thực ra chỉ đang yêu cầu iPhone ngắt tất cả các thiết bị đang kết nối trực tiếp. Tuy nhiên, dịch vụ Bluetooth vẫn hoạt động để phát hiện các thiết bị Apple khác xung quanh. Chỉ có thể tắt hoàn toàn Bluetooth khi người dùng vào mục Cài đặt > Bluetooth và đặt công tắc vào vị trí Tắt.

Theo Techcrunch, mặc dù thử nghiệm của Bochs chỉ mang tính chất giễu cợt, nhưng tin tặc hoàn toàn có thể lợi dụng vấn đề này. Họ có thể gửi yêu cầu đến người khác để kết nối với AppleID hoặc chia sẻ mật khẩu với Apple TV gần đó.

Việc Bluetooth và Wi-Fi tiếp tục hoạt động khi người dùng tắt chúng ở menu Trung tâm điều khiển đã được Apple nhắc nhở trên trang hỗ trợ. Tuy nhiên, theo chuyên gia bảo mật Jaime Blasco của Nudge Security, đa số người dùng vẫn hiểu lầm, vì vậy Apple nên cung cấp một tùy chọn nhanh chóng để tắt hoàn toàn các kết nối như vậy.

Hiện tại, Apple chưa có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguy-co-bi-hack-khi-chi-tat-bluetooth-qua-control-center-tren-iphone-4642744.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status