Công ty bảo mật nổi tiếng của Alphabet, VirusTotal, đã bị lộ hàng nghìn dữ liệu, bao gồm của nhiều cơ quan chính phủ, do một nhân viên tải nhầm tệp tin.

Trong lời xin lỗi gửi đến công chúng tuần trước, VirusTotal thừa nhận việc rò rỉ thông tin của hơn 5.600 khách hàng. Sự cố đã xảy ra từ cuối tháng 6, khi một nhân viên tải lên tệp tin CSV chứa thông tin này lên nền tảng.

“Trong tệp CSV này, chúng tôi lỡ lầm để chứa thông tin hạn chế về các khách hàng sử dụng tài khoản Premium của chúng tôi, bao gồm tên công ty, tên nhóm VirusTotal liên kết và địa chỉ email của quản trị viên nhóm”, ông Emiliano Martines, người đứng đầu bộ phận quản lý sản phẩm của VirusTotal, nói.

Ông xác nhận rằng việc rò rỉ là do sai sót con người, không phải là kết quả của một cuộc tấn công mạng hoặc lỗ hổng bảo mật.

Công ty cho biết, sau khi tệp tin được tải lên nền tảng, nó không được công khai truy cập cho tất cả, mà chỉ có thể được xem bởi các tài khoản đối tác và doanh nghiệp đã đăng ký. File đã bị xóa sau khoảng một giờ kể từ khi phát hiện.

Tuy nhiên, trước khi bị xóa, nhiều bên đã kịp tải xuống và phát tán thông tin. Theo Bleeping Computer, file có dung lượng 313 KB, chứa thông tin liên quan đến tài khoản của nhiều cơ quan chính phủ, như Bộ Tư lệnh Mạng, Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ, cùng một số cơ quan chính phủ Đức, Hà Lan và Anh.

Ngoài ra, thông tin về hàng chục nhân viên của các thương hiệu lớn như Allianz, BMW và Mercedes-Benz cũng bị lộ.

VirusTotal là một công ty bảo mật thuộc sở hữu của Alphabet, chuyên cung cấp dịch vụ phân tích địa chỉ web và tệp tin để phát hiện các nguy cơ chứa mã độc.

Theo các chuyên gia, những thông tin bị rò rỉ có quy mô không lớn nhưng đủ để kẻ tấn công nắm bắt thông tin liên hệ của những người phụ trách an ninh thông tin của các tổ chức, từ đó thực hiện các chiến dịch tấn công hoặc lừa đảo.

“Chúng tôi đã triển khai các quy trình nội bộ và kiểm soát kỹ thuật mới nhằm nâng cao tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu của khách hàng”, Martines khẳng định.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-bao-mat-lam-lo-thong-tin-hang-nghin-khach-hang-4633009.html