Công ty Mỹ bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc bị soi

Applied Materials, một công ty sản xuất thiết bị sản xuất chip của Mỹ, đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự vì cáo buộc bán công cụ sản xuất chip cho SMIC, công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, mà không xin giấy phép.

Theo các nguồn tin trong chuỗi cung ứng, Applied Materials đã chuyển đơn hàng đến SMIC thông qua một công ty của Hàn Quốc. Một nguồn tin tiết lộ giá trị đơn hàng là “hàng trăm triệu USD”.

Applied Materials đã vận chuyển thiết bị chip từ nhà máy ở Gloucester đến một công ty con ở Hàn Quốc trước khi giao số hàng này cho SMIC để lách luật. Việc vận chuyển được thực hiện từ tháng 12/2020 sau khi Mỹ đưa SMIC vào danh sách thực thể.

Mỹ liên tục hạn chế các công ty trong nước, cũng như các doanh nghiệp đang dùng công nghệ Mỹ trong việc bán chip và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Applied Materials cho biết đã nhận được trát hầu tòa từ Văn phòng Công tố Mỹ (USAO) ở Massachusetts lần đầu vào tháng 10/2022, trong đó yêu cầu công ty cung cấp thông tin về một số lô hàng bán cho khách hàng Trung Quốc.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ và cam kết tuân thủ luật pháp Mỹ, gồm các quy định thương mại và kiểm soát xuất khẩu”, đại diện Applied Materials cho biết.

Điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về Applied Materials là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ quan trọng cho Trung Quốc.

Kết quả điều tra có thể dẫn đến việc Applied Materials bị phạt tiền hoặc thậm chí bị truy tố hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status