Premier League vẫn còn khả năng vượt Bundesliga để có suất thứ 5 dự Cúp C1 mùa 2024/25

Bắt đầu từ mùa 2024/25 Champions League sẽ có thể thức mới và với số đội tăng từ 32 lên 36, 2 liên đoàn thành viên của UEFA sẽ được 1 suất phụ cho mỗi liên đoàn nếu các CLB của họ có điểm thành tích ở cúp châu Âu tốt nhất trong giai đoạn từ mùa 2018/19 đến 2023/24. Italia dẫn đầu bảng điểm và do đó đã chắc chắn đoạt suất phụ, theo đó đội xếp thứ 5 tại Serie A mùa này sẽ giành vé lên Cúp C1.

Tuy nhiên số suất dự UEFA Champions League mùa sau của bóng đá Ý có thể còn tăng lên tận 6 đội. Để trường hợp đó xảy ra, Italia phải có một đội vô địch Europa League đồng thời về đích ngoài top 5 ở Serie A. Với việc Roma đã loại đội nhì bảng Serie A là AC Milan, trong khi Atalanta chiến thắng Liverpool, khả năng 6 đội dự Cúp C1 sẽ phụ thuộc vào Roma hoặc Atalanta.

Tình hình BXH Serie A hiện rất thú vị khi Roma xếp thứ 5 với 55 điểm nhưng còn 1 trận chưa đấu mà nếu thắng họ sẽ rút ngắn cách biệt với đội xếp thứ 4 là Bologna xuống còn chỉ 1 điểm. Trong khi đó Atalanta xếp thứ 6 với 51 điểm, hơn đội xếp thứ 7 là Lazio chỉ 2 điểm nhưng đá ít hơn 1 trận.

Ở bán kết Roma và Atalanta lại không chung nhánh nên sẽ gặp 2 đối thủ nước ngoài, Atalanta đụng độ Marseille (Pháp) trong khi Roma gặp phải thách thức lớn là tân vương nước Đức Bayer Leverkusen. Trong trường hợp cả 2 đội bóng Ý đi tiếp thì khả năng Serie A có suất thứ 6 sẽ càng lớn, nhưng vẫn chưa chắc chắn vì còn tùy thuộc vị trí của hai đội ở cuối mùa.

Nói đến cuối mùa, một tình tiết cần đề cập là trận chung kết Europa League diễn ra đêm ngày 22/5 trong khi vòng 38 Serie A sẽ đá vào tối ngày 26/5, do vậy ngay cả sau chung kết suất thứ 6 thuộc về Serie A vẫn là điều chúng ta chưa biết nếu cuộc đua top 6 chưa ngã ngũ. Không chỉ đấu nhau về vị trí, Atalanta và Roma còn đụng độ trực tiếp vào tối 12/5 trên sân nhà của Atalanta.

Cơ hội của giải đấu số 1 EPL lại hẹp nhất

cuộc đua vô địch uefa champions league

Premier League vẫn còn Aston Villa bám trụ sau khi họ đã giành vé vào bán kết Europa Conference League, nên mọi hy vọng kiếm suất thứ 5 của bóng đá Anh trông cậy cả vào đội bóng thành Birmingham. 

Trên bảng điểm thành tích của UEFA, 1 trận thắng tính 2 điểm, 1 trận hòa tính 1 điểm và 1 trận thua tính 0 điểm. 

Những điều kiện để các giải đấu có được suất phụ tham dự UEFA Champions League sau:

– Bundesliga đoạt suất phụ nếu: 3 CLB Đức giành ít nhất 3 điểm

+ Các CLB Đức thắng 2 trận bán kết, 1 thắng 1 hòa, hoặc 3 trận hòa (1)

+ Các CLB Đức chỉ thắng 1 trận hoặc hòa 2 trận, nhưng các CLB Anh và Pháp không toàn thắng các trận của họ.

– Premier League đoạt suất phụ nếu: Aston Villa vô địch Europa Conference League, 3 đội Đức chỉ được không quá 2 điểm và 2 đội Pháp giành không quá 1 điểm (ví dụ: hòa 1 thua 2).

Ligue 1 đoạt suất phụ nếu: PSG và Marseille toàn thắng 3 trận còn lại và 3 đội Đức không thỏa mãn điều kiện (1) đã đề cập ở trên.