Cựu tổng thống Trump muốn EU trả tiền vũ khí viện trợ Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Joe Biden và các đồng minh châu Âu về cách họ xử lý cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 18/7, ông Trump nói rằng ông sẽ yêu cầu các đồng minh châu Âu trả tiền cho việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông cũng cáo buộc ông Biden đã lãng phí vị thế quân sự mạnh mẽ của Mỹ và không làm đủ để ngăn chặn cuộc chiến.

“Tôi muốn mọi người ngừng thiệt mạng. Cuộc chiến này lẽ ra không bao giờ nên xảy ra”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng nhắc lại tuyên bố trước đây của mình rằng ông có thể kết thúc cuộc chiến trong vòng 24 giờ bằng cách gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Vladimir Putin ngồi vào bàn đàm phán.

Những tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà phân tích chính trị. Họ cho rằng ông Trump đang cố gắng lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine để phục vụ lợi ích chính trị của mình.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có những người ủng hộ. Họ cho rằng ông là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự và ngoại giao, và ông có thể giúp Mỹ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine một cách hiệu quả hơn.

Chỉ còn hơn một năm nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử này.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-muon-eu-tra-tien-cho-so-vu-khi-my-vien-tro-ukraine-20230719084113127.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status