Dễ lộ bảo mật vì cảm biến ánh sáng

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã công bố một rủi ro về quyền riêng tư trên các thiết bị điện tử có màn hình. Họ chỉ ra rằng việc dán băng dính để che camera có thể không hiệu quả do hacker có thể sử dụng cảm biến ánh sáng để thu thập thông tin, mà không cần truy cập trực tiếp vào camera.

Cảm biến ánh sáng được cài đặt rộng rãi trong các thiết bị và thường được coi là không nguy hiểm về mặt bảo mật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu MIT đã chỉ ra rằng cảm biến này có thể thu thập thông tin đủ để suy đoán thao tác gõ trên bàn phím ảo, thậm chí đánh cắp mã PIN của thiết bị với tỷ lệ thành công lên đến 80%.

Họ đã thử nghiệm trên máy tính bảng Samsung Galaxy View 2 và phát hiện ra rằng cảm biến ánh sáng có thể thu thập cử chỉ tay, số ngón tay, và thậm chí nhận diện được mặt người xuất hiện trước màn hình. Điều này đặt ra câu hỏi về bảo mật và quyền riêng tư trên các thiết bị di động.

Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất cần tăng cường tính an toàn cho cảm biến ánh sáng, có thể bằng cách cấp quyền truy cập giống như webcam hoặc đặt cảm biến ở vị trí khác thay vì hướng về người dùng. Điều này giúp ngăn chặn việc sử dụng cảm biến ánh sáng để xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.