Đằng sau việc chi 44 tỷ USD mua Twitter của Elon Musk

Elon Musk đã nhanh chóng quyết định mua Twitter bởi ông có dư 10 tỷ USD tiền mặt và cũng muốn đẩy nhanh tham vọng của mình với ứng dụng siêu việt X.

Trong tháng 4 năm 2022, mọi thứ đang diễn ra rất thuận lợi với Elon Musk. Trong vòng 5 năm, cổ phiếu Tesla đã tăng 15 lần, làm cho vốn hóa thị trường của nó vượt qua 9 công ty ôtô tiếp theo cộng lại.

Ngoài ra, Starlink của SpaceX đã phóng lên gấp đôi số lượng vệ tinh so với tổng số vệ tinh của các quốc gia khác vào quý I năm 2022. Tất cả những điều này dường như đánh dấu một năm ấn tượng của tỷ phú Mỹ, nếu ông quyết định không làm gì hơn.

Tuy nhiên, Shivon Zilis, Giám đốc vận hành công ty Neuralink, một công ty làm việc về chip não và có liên quan đến Elon Musk, đã có cái nhìn khác. Ông mô tả ông chủ của mình như “một người nghiện game, đã chiến thắng nhưng không muốn rời khỏi trò chơi”.

“Liệu ông có luôn cần phải ở trong trạng thái chiến đấu hoặc cảm thấy thoải mái hơn ở trong trạng thái đó không?”, Zilis hỏi.

“Đó là một phần của bản tính của tôi”, Musk đáp. “Tôi luôn muốn đẩy mạnh sự đầu tư sau khi thắng và tiến lên cấp độ tiếp theo”.

Lúc đó, Musk đã có hơn 10 tỷ USD tiền mặt nhờ quyền chọn mua cổ phiếu của Tesla. “Tôi không muốn để số tiền này đọng lại trong ngân hàng”, Musk nói. “Tôi đang nghĩ về sản phẩm nào có thể thú vị. Và câu trả lời dễ dàng: Twitter”.

Trước khi tuyên bố trên, Musk đã bí mật yêu cầu trợ lý kinh doanh cá nhân của mình, Jared Birchall, mua cổ phiếu của Twitter từ tháng 1 năm 2022.

Câu chuyện này là một phần của cuốn tiểu sử sắp tới về Elon Musk của tác giả Walter Isaacson. Theo ông, quyết định mua Twitter một cách nhanh chóng thể hiện tính cách của Musk: bốc đồng và không để ý đến hậu quả.

“Đó là sân chơi gây nghiện với ông ấy”, Isaacson nói. “Nó có nhiều yếu tố giống sân trường, bao gồm sự chế nhạo và bắt nạt. Trên ‘sân trường’ Twitter, những người thông minh sẽ thu hút nhiều sự chú ý. Nhưng Musk muốn hơn thế. Bằng cách sở hữu nó, ông ấy trở thành vị vua trên sân chơi đó”.

Hai thập kỷ trước đó, Musk đã sáng lập X.com và muốn tạo ra “ứng dụng cho mọi thứ”. Khi X.com sáp nhập vào PayPal, tỷ phú người Nam Phi đã phải chiến đấu để giữ lại tên miền X. Đây cũng là tên miền mà Twitter đang sử dụng.

Ngay khi bắt đầu mua cổ phiếu của Twitter, Musk đã xem X là một tên phù hợp cho ước mơ ban đầu của mình. “Twitter có thể trở thành X.com. Chúng tôi có thể giúp bảo vệ tự do ngôn luận trong quá trình này”, Musk đã nói.

Ông cũng đề cập đến mối nguy hiểm của “virus đánh thức tâm trí”, một thứ ông coi là “phản khoa học, phản con người và cần phải được kiểm soát nếu chúng ta muốn xây dựng một nền văn minh đa hành tinh”.

Vào một đêm cuối tháng 3 năm 2022, sau khi thông báo việc mua cổ phiếu của Twitter, Musk đã gọi điện thoại cho Parag Agrawal, người vừa mới thay thế Jack Dorsey để trở thành CEO của Twitter. Cả hai cùng ăn tối vào ngày 31/3, cùng với sự tham gia của Bret Taylor, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Twitter.

Musk thấy rằng Agrawal là một người dễ gần. “Anh ấy thực sự là một người đàn ông tốt”, Musk nhận xét.

Tuy nhiên, đó chính là vấn đề. Nếu bạn hỏi Musk về đặc điểm của một CEO, ông ta sẽ không ưu tiên tính “tốt”. “Twitter cần một con rồng thở lửa, và Parag không phải là người đó”, Musk nhận định sau buổi gặp gỡ.

Khi đó, Musk chưa nghĩ đến việc tự mình quản lý Twitter. Agrawal cũng mời ông tham gia vào Hội đồng quản trị của mạng xã hội và đã được sự đồng ý của Musk. Tuy nhiên, theo Luke Nosek và Ken Howery, hai người bạn thân của Musk, đó đã là nguồn gốc của sự rắc rối.

Musk lặp lại quan điểm rằng Twitter cần phải là nơi tự do ngôn luận. Ông đưa ra một số ý tưởng, bao gồm cả việc thu phí trên mạng xã hội. “Nó sẽ phản ánh tầm nhìn ban đầu của tôi với X.com và PayPal”, Musk nói với Howery và Nosek vào đầu tháng 4 năm 2022.

Một ngày sau đó, anh trai của ông, Kimbal, ủng hộ ý tưởng về mạng xã hội tích hợp blockchain. Musk đồng ý, một phần vui đùa, rằng ông có thể đưa Dogecoin vào hệ thống thanh toán và tin nhắn.

Sau đó, ông đã đi du lịch Hawaii với kế hoạch ban đầu là hẹn hò với nữ diễn viên người Australia Natasha Bassett.

Tuy nhiên, cuối cùng ông đã dành bốn ngày để xem xét những vấn đề cần giải quyết với Twitter. Trong đêm đầu tiên tại Hawaii, ông thức dậy để tìm hiểu về những khó khăn của Twitter.

“Hầu hết các tài khoản có nhiều người theo dõi thường ít khi đăng tweet. Liệu Twitter có đang dần trở nên phế thải không?”, Musk đã viết lúc 3:32 sáng.

Chưa đầy 90 phút sau, Agrawal đã gửi tin nhắn cho Musk, ngầm ý rằng tỷ phú Mỹ không nên chỉ trích công ty. “Anh có quyền tweet về Twitter nhưng tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện tại, việc đó không giúp cải thiện mọi thứ”, Agrawal nói.

“Tuần này, bạn đã làm được điều gì?”, Musk tức giận đáp. “Tôi sẽ không tiếp tục tham gia vào Hội đồng quản trị. Điều đó sẽ là mất thời gian. Tôi sẽ đề xuất chuyển Twitter thành một công ty tư nhân”.

Agrawal sốc và hỏi: “Liệu chúng ta có thể nói chuyện không?”.

Trong vòng ba phút, Bret Taylor nhắn tin cho Musk: “Anh có thể để tôi có thêm năm phút để hiểu ngữ cảnh không?”.

“Sửa chữa Twitter thông qua việc trò chuyện với Parag không thể hiệu quả”, Musk nói. “Chúng ta cần hành động quyết liệt”.

Lúc đó, Musk đang ở trong tâm trạng bùng nổ và hành động bốc đồng. Dù buổi sáng, ông vẫn nhắn tin với anh trai Kimbal về việc có thể thành lập mạng xã hội mới dựa trên blockchain. Đến chiều ngày 9/4, ông đã nảy ra ý tưởng mua Twitter.

“Nền tảng đã có một cơ sở người dùng sẵn sàng”, Musk đã nói cho trợ lý Birchall. “Đó là cách nhanh nhất để tiến tới với X.com. Không có cách nào có thể ảnh hưởng đến công ty với tư cách là cổ đông 9%”.

Sau đó, Musk đã bay tới Vancouver để gặp bạn gái của mình, Grime. “Anh ấy trong tình trạng căng thẳng”, Grime nói. Đêm đó, Musk tiếp tục chơi game Elden Ring trên máy tính xách tay. “Thay vì ngủ, anh ấy chơi đến tận 5:30 sáng”.

Khá nhanh chóng sau đó, Musk tweet: “Tôi đã đưa ra lời đề nghị”. Sau đó, ông bắt đầu tìm kiếm các đối tác đầu tư tiềm năng. Anh trai Kimbal từ chối, nhưng ông nhận được sự đồng ý của Larry Ellison, người sáng lập kiêm CEO của Oracle.

“Anh cần bao nhiêu tiền?”, Ellison hỏi.

“Tôi không ràng buộc, nhưng đã có thỏa thuận với một số con số lớn”, Musk đáp.

“Một tỷ USD”, Ellison phản hồi. “Hoặc bất kỳ con số nào mà anh đề xuất”.

“Nếu bạn cảm thấy nền tảng quan trọng, tôi nghĩ đầu tư sẽ đáng giá”, Musk nói.

Một người khác đã thể hiện sự hứng thú là Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX. Ông muốn đầu tư 5 tỷ USD với hi vọng đưa blockchain vào nền tảng. Musk muốn gặp Bankman-Fried nhưng chưa thể sắp xếp được cuộc họp. Cả hai đã gọi điện thoại trong suốt nửa giờ, nhưng không đạt được thỏa thuận.

Tuy vậy, Musk vẫn đã huy động đủ số tiền cần thiết để đưa ra lời đề nghị mua Twitter với giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 4 năm 2022. Nhưng thay vì tổ chức bữa tiệc mừng, ông bay đến Texas để giải quyết vấn đề liên quan đến tên lửa Starlink.

Trong vài tháng từ khi lời đề nghị được đưa ra cho đến khi thỏa thuận chính thức hoàn tất, tâm trạng của Musk dao động mạnh mẽ. Ông đã thúc đẩy và thừa nhận đây là “một tình huống khó khăn”. Suốt cả tháng 9, Musk “luôn trong tâm trạng căng thẳng”. Ông cũng đã gọi điện cho luật sư cá nhân ít nhất ba hoặc bốn lần mỗi ngày.

Theo: https://vnexpress.net/bi-mat-sau-quyet-dinh-chi-44-ty-usd-mua-twitter-cua-musk-4648784.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status