Nghe nhanh:

Một cựu giám đốc điều hành Samsung bị tố cáo đánh cắp công nghệ và thiết kế nhà máy bán dẫn để đưa sang Trung Quốc, khiến hãng thiệt hại 230 triệu USD.

Theo Business Korea, ngày 12/6, các công tố viên quận Suwon, Hàn Quốc truy tố một cựu giám đốc điều hành Samsung với cáo buộc ăn cắp bản thiết kế nhà máy và công nghệ bán dẫn của hãng từ năm 2018 đến 2019.

Người này không được nêu tên, hiện 65 tuổi và cũng từng là phó chủ tịch SK Hynix, một nhà sản xuất bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Ông cũng được cho là đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy bán dẫn tại Tây An, Trung Quốc, chỉ cách nhà máy hiện tại của Samsung chưa đến 1,6 km.

Để thực hiện điều đó, ông thuê 200 nhân viên SK Hynix và Samsung để lấy cắp bí mật thương mại của hai hãng.

Tuy nhiên, kế hoạch trên không thành khi đối tác – một nhà sản xuất Đài Loan – không thực hiện cam kết đầu tư 6,2 tỷ USD.

Dù vậy, cựu giám đốc của Samsung vẫn huy động được 358 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc để phát triển nguyên mẫu chip tại một nhà máy ở Thành Đô vào năm ngoái.

Theo các công tố viên, nhà máy này cũng được xây dựng bằng cách sử dụng bản thiết kế bị đánh cắp của Samsung.

Văn phòng công tố cho biết vụ đánh cắp có quy mô phạm tội và mức độ thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay khi so với các vụ rò rỉ công nghệ bán dẫn trước đó.

Đây cũng là đòn nặng vào an ninh kinh tế của Hàn Quốc, gây thiệt hại ước tính ít nhất 230 triệu USD cho Samsung.

Ngoài cựu giám đốc điều hành, 5 người khác cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự nhưng không bị giam giữ.

Hàn Quốc đang nỗ lực giành vị trí số một thế giới về sản xuất chip. Để chạy đua cùng Trung Quốc và Mỹ, nước này lên kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD phát triển năng lực sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Trong đó, riêng Samsung Electronics dự kiến chi 230 tỷ USD trong 20 năm tới để xây dựng cơ sản xuất chất bán dẫn hàng đầu gần Seoul.

Theo: https://vnexpress.net/danh-cap-cong-nghe-cua-samsung-xay-nha-may-tai-trung-quoc-4616723.html