Hướng đi của hãng xe Volvo

Hãng xe Thụy Điển Volvo đang tập trung vào phát triển các phương tiện bền vững, từ vật liệu đến quá trình sản xuất, nhằm đảm bảo mỗi chiếc xe luôn “xanh” ở mọi giai đoạn.

Volvo nổi tiếng với danh tiếng là hãng xe an toàn nhất thế giới, với những công nghệ độc quyền như dây an toàn ba điểm và khung gầm sử dụng thép siêu cứng boron. Mặc dù việc kết hợp cả siêu nạp và tăng áp khiến khoang động cơ dưới nắp ca-pô trở nên phức tạp hơn, nhưng Volvo vẫn kiên định sử dụng công nghệ này cho động cơ đốt trong (ICE).

Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi sang xe điện, Volvo đã chuyển toàn bộ tài sản liên quan đến động cơ đốt trong sang một công ty mới mang tên Aurobay. Điều này cho phép Volvo tiếp tục truy cập vào công nghệ tại Aurobay để sử dụng động cơ đốt trong trong các sản phẩm hybrid trong tương lai. Trong chiến lược điện hóa, Polestar – một thương hiệu xe điện thuộc sở hữu của Volvo – đóng vai trò quan trọng.

Động cơ xe EX90 - xe điện 7 chỗ mới của Volvo

CEO Jim Rowan của Volvo nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Volvo, Geely và Polestar là cộng sinh, không phải là quan hệ chi phối. Để phát triển xe điện, Volvo hợp tác với Northvolt về pin để xây dựng một nhà máy pin riêng, giúp họ có kiến thức sâu hơn về pin và phát triển phần mềm quản lý pin.

Volvo đã tung ra mẫu xe điện đầu tiên là chiếc XC40 Recharge vào năm 2019 và mẫu SUV cỡ trung EX90 mới ra mắt vào cuối năm 2023. Volvo không chỉ muốn sản xuất các chiếc xe bền vững mà còn chú trọng đến việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như nhôm và nhựa tái chế.

Trong kế hoạch phát triển, Volvo cam kết giảm lượng CO2 thải ra mỗi xe, tiết kiệm năng lượng và nước sử dụng, tăng tỷ lệ tái chế trong sản phẩm và giảm lượng rác thải. Hãng cũng hướng tới tương tác trực tiếp với khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại, đưa ra một phương thức kinh doanh hiện đại và bền vững trong ngành công nghiệp ôtô.