Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển thành công một chiếc đồng hồ quang học siêu chính xác chỉ lệch một giây sau mỗi 7,2 tỷ năm. Sử dụng nguyên tử strontium siêu lạnh và chùm laser mạnh, nhóm này từ Đại học Khoa họcCông nghệ Trung Quốc đã tạo ra một thiết bị ổn định với độ lệch dưới 5 phần tỷ tỷ, biến Trung Quốc thành nước thứ hai trên thế giới đạt được mức độ tính giờ chính xác như vậy.

Thành tựu này cũng mở ra cánh cửa cho việc thiết lập một mạng lưới đồng hồ quang học toàn cầu và kiểm tra giả thuyết vật lý cơ bản như phát hiện sóng hấp dẫn và vật chất tối. Đồng hồ này cũng có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng thiết yếu trong tương lai, bao gồm việc cải thiện đáng kể độ chính xác của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu và xây dựng mạng lưới liên lạc độ an toàn cao dựa trên phân phối khóa lượng tử.

Trước đó, kỷ lục đồng hồ quang học strontium chính xác nhất thuộc về Đại học Colorado ở Boulder, Mỹ. Nhưng đồng hồ mới từ Trung Quốc đã vượt qua một chút về độ chính xác, mặc dù hoạt động ổn định hơn. Cuộc đua này còn có sự tham gia của nhiều phòng thí nghiệm và nhà nghiên cứu khác trên thế giới, như Đại học Tokyo và Viện nghiên cứu vật lý hóa học ở Nhật Bản, cũng như Viện thiên văn học quốc gia Đức.

Đồng hồ quang học có tiềm năng thay thế đồng hồ đám mây nguyên tử vi sóng hiện nay để định nghĩa thời gian trong tương lai. Điều này đòi hỏi độ ổn định dưới 5 phần tỷ tỷ và độ lệch dưới 2 phần tỷ tỷ, hai thông số quan trọng đo hiệu suất và độ tin cậy của đồng hồ quang học.