Dự án chip 19 tỷ USD của Ấn Độ thất bại

Vào ngày 10/7, Foxconn đã thông báo rút khỏi một liên doanh bán dẫn với tập đoàn Vedanta của Ấn Độ, trị giá 19,5 tỷ USD. Động thái này diễn ra sau hơn một năm kể từ khi hai bên quyết định hợp tác, từ tháng 2/2022.

Sự ra đời của sự kiện này xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang nhắm mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Foxconn, công ty nổi tiếng là đơn vị gia công cho Apple, cũng đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực mới để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã từng nhấn mạnh rằng đây là một bước quan trọng để thúc đẩy tham vọng sản xuất chip của quốc gia này.

Foxconn không công bố rõ lý do rút lui, nhưng đã cho biết đã làm việc trong liên doanh hơn một năm để biến ý tưởng bán dẫn tuyệt vời thành hiện thực.

Theo thông tin từ Reuters, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những bất đồng giữa hai bên. Foxconn không hài lòng với việc chậm phê duyệt các ưu đãi từ chính phủ, trong khi Ấn Độ yêu cầu có các ước tính chi phí từ liên doanh để đưa ra ưu đãi.

Một nguyên nhân sâu xa có thể đến từ một đối tác thứ ba, STMicroelectronics, một nhà sản xuất chip châu Âu. Liên doanh Vedanta – Foxconn đã thúc đẩy việc STMicro cấp phép công nghệ làm chip.

Công nhân trong một dây chuyền sản xuất của Foxconn. Ảnh: AFP
Công nhân trong một dây chuyền sản xuất của Foxconn. Ảnh: AFP

Trong khi Ấn Độ muốn hãng này tham gia sâu hơn và thậm chí góp cổ phần vào liên doanh, STMicro không quan tâm đến yêu cầu này và các cuộc đàm phán không đạt được kết quả.

Trong thời gian qua, Ấn Độ đã thể hiện tham vọng tham gia thị trường sản xuất chip bán dẫn, với mục tiêu đạt giá trị 63 tỷ USD vào năm 2026. Thủ tướng Modi coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của Ấn Độ để theo đuổi “kỷ nguyên mới” trong lĩnh vực sản xuất điện tử.

Nước này cũng đã triển khai một chương trình khuyến khích dự án bán dẫn trị giá tổng cộng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, quyết định của Foxconn được coi là một đòn giáng mạnh vào tham vọng thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong việc sản xuất chip tại Ấn Độ.

Theo Neil Shah, một nhà phân tích từ hãng nghiên cứu Counterpoint, sự thất bại của liên doanh sẽ là một trở ngại lớn đối với nỗ lực “Make in India” trong lĩnh vực chip. “Điều này sẽ không tạo ra một hình ảnh tốt về Vedanta và khiến các đối tác khác phải ngạc nhiên và nghi ngờ”, Shah nhận định.

Trong khi đó, Vedanta khẳng định sẽ tiếp tục cam kết với dự án bán dẫn của mình và đã có các đối tác “sẵn sàng” để thành lập xưởng đúc đầu tiên.

Bộ Công nghệ Thông tin của Ấn Độ cho rằng việc hợp tác hay không là việc của hai công ty, và quyết định của Foxconn sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của Ấn Độ trong lĩnh vực bán dẫn.

Tháng trước, Ấn Độ đã đạt được một thỏa thuận với hãng chip Micron, dự kiến đầu tư 825 triệu USD để đóng gói và thử nghiệm chip tại Ấn Độ.

Bên cạnh thương vụ Vedanta – Foxconn, tham vọng chip của Ấn Độ cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Một dự án khác đã bị trì hoãn khi đối tác, quỹ IGSS Ventures, muốn làm lại thủ tục đăng ký, trong khi một dự án khác liên quan đến nhà sản xuất chip…

Nguồn: https://vnexpress.net/du-an-chip-19-ty-usd-cua-an-do-do-be-4627597.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status