Đức: tìm nhà trong tuyệt vọng

Tình hình nhà ở tại Đức đang gặp nhiều khó khăn do nguồn cung căn hộ quá thấp và giá thuê tăng cao, trong khi thu nhập không đủ để chi trả. Ngày càng nhiều người Đức đang cảm thấy tuyệt vọng khi tìm kiếm nhà ở.

Thuê nhà hơn mua nhà là truyền thống của người Đức, và chỉ có khoảng 46% dân số sở hữu ngôi nhà hoặc căn hộ mà họ sống, trong khi con số này ở châu Âu là 70%. Tỷ lệ này còn thấp hơn ở các thành phố lớn.

Giá thuê căn hộ ở vị trí tốt của Berlin đang rất cao. Ví dụ, một căn hộ 4 phòng rộng 182 m2 ở quận Charlottenburg có giá thuê lên đến 8.190 euro mỗi tháng, và tổng chi phí tiếp tục tăng lên trên 50 euro mỗi m2 khi tính thêm các chi phí phát sinh.

Mặc dù Bộ luật Dân sự Đức đã đưa ra giới hạn giá thuê, nhưng chủ nhà đã tìm cách lách luật bằng việc cho thuê căn hộ trang bị sẵn nội thất hoặc ký hợp đồng ngắn hạn.

Người Đức cần trung bình khoảng 2.165 euro mỗi tháng sau khi khấu trừ thuế và các khoản thanh toán an sinh xã hội. Nhưng hầu hết số tiền này phải dùng để trả tiền thuê nhà, khiến thu nhập vẫn không đủ.

Giá thuê nhà đang tăng cao không chỉ tại Đức mà trên toàn thế giới. Nghiên cứu từ Viện ifo và Viện Chính sách Kinh tế Thụy Sĩ dự đoán giá bất động sản toàn cầu có thể tăng 9% trong 10 năm tới, trong khi con số tại Đức là 7%. Mua nhà hoặc căn hộ trở nên không khả thi đối với nhiều người.

Thiếu nguồn cung căn hộ và nhà ở cho thuê đã tạo nên sự cạnh tranh lớn trên thị trường và kéo theo việc giá thuê tiếp tục tăng. Chính phủ Đức đã đưa ra kế hoạch xây dựng 400.000 ngôi nhà mới mỗi năm nhưng hiện chỉ có hơn một nửa được thực hiện.

Người tị nạn đến Đức từ Ukraine và nhiều nơi khác đã khiến tình hình nhà ở trở nên căng thẳng hơn. Với hơn một triệu người tị nạn từ Ukraine đã đến Đức, và khoảng 300.000 người xin tị nạn dự kiến sẽ đến năm nay, nhu cầu về nhà ở vẫn cao.

Chính phủ đã đề xuất một số biện pháp hỗ trợ nhà ở giá rẻ, nhưng vẫn chưa đủ để giải quyết vấn đề tồn tại về nhà ở. Nhà phê bình cũng đề xuất cần có động lực tài chính để hấp dẫn các nhà đầu tư đầu tư vào xây dựng nhà ở, nhưng việc cải thiện tình hình trên thị trường nhà đất của Đức vẫn còn là một thách thức lớn.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-nguoi-duc-tuyet-vong-tim-nha-4638300.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status