Bộ Y tế đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng sự lây truyền của bệnh sốt xuất huyết và các loại virus như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản do tác động của hiện tượng El Nino trong thời gian tới.

Với khí hậu nóng ẩm và là một nước nhiệt đới, Việt Nam nằm trong khu vực có sự lưu hành cao của các bệnh do muỗi truyền.

Dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy El Nino có khả năng xảy ra vào cuối năm 2023, đồng thời thời tiết mưa bắt đầu trong mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh.

Các chuyên gia cũng đã nhấn mạnh rằng thời tiết là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bệnh muỗi truyền.

Trong những năm có hiện tượng El Nino với nhiệt độ cao, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cũng tăng lên.

Với thời tiết nắng nóng và mưa nhiều ở miền Bắc Việt Nam, điều kiện phát triển của muỗi rất thuận lợi, từ trứng đến trưởng thành chỉ mất khoảng 7-9 ngày, khiến muỗi sinh sản nhiều hơn và tăng khả năng tiếp xúc giữa muỗi và con người. Do đó, dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát dễ dàng khi có nguồn bệnh.

Trong bối cảnh này, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường hoạt động diệt muỗi và côn trùng trên toàn quốc, đồng thời khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh như diệt muỗi, sử dụng màn che, chống muỗi đốt và khi mắc bệnh, không tự điều trị tại nhà mà nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

(Theo: https://vnexpress.net/el-nino-khien-benh-dich-do-muoi-truyen-tang-4629421.html)