Elon Musk học cách quản trị của Napoleon

Người biên soạn tiểu sử về Elon Musk cho biết tỷ phú Mỹ đã nghiên cứu hành trình của Napoleon Bonaparte để học cách thực hiện lãnh đạo.

Theo tác giả Walter Isaacson, Musk có sự yêu thích lịch sử quân sự và tin rằng bài học rút ra từ cuộc đời của tướng quân Pháp có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh.

“Ông Musk tin rằng bất cứ nơi nào có Napoleon xuất hiện, đó sẽ là nơi quân đội của ông ta hoạt động mạnh mẽ nhất. Vì vậy, ông thường thường xuất hiện tại dây chuyền lắp ráp của Tesla và SpaceX vào những đêm muộn”, Issacson chia sẻ với Axios.

Elon Musk nổi tiếng với tài năng lãnh đạo, nhưng thường xuyên tham gia vào các doanh nghiệp ông sáng lập hoặc quản lý, bao gồm Tesla, SpaceX, mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Neuralink và The Boring Company. Trong cuốn tiểu sử về ông, tác giả đưa ra ví dụ về việc Musk có thể dành cả giờ để theo dõi quá trình lắp ráp tên lửa Starship tại nền tảng phóng.

“Khi binh nghiệp của họ thấy vị tướng mình đứng trên chiến trường, họ sẽ có động lực mạnh mẽ hơn. Tôi đã học điều này từ Napoleon”, Musk chia sẻ. Ngoài ra, ông thường nghe podcast nổi tiếng về lịch sử Hardcore History vào ban đêm. Chương trình này bàn về nhiều nhân vật lãnh đạo xuất sắc như Alexander Đại đế hoặc Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Trong năm ngoái, tỷ phú Mỹ cũng đã công khai ngợi khen Napoleon Bonaparte khi ông chia sẻ hình ảnh chế nhạo vị tướng này trên mạng xã hội X. Musk cho rằng sự thành công của Napoleon đến từ sự hài hước và vui vẻ trong các buổi tiệc, đồng thời kỹ năng diễn đạt và viết lách xuất sắc.

Kể từ khi tiếp quản X, Musk đã thể hiện phong cách lãnh đạo quyết đoán, thực hiện việc sa thải hàng loạt nhân viên, bao gồm cả các lãnh đạo cấp cao.

Ông cũng phản đối hình thức làm việc từ xa và yêu cầu nhân viên tham gia văn phòng ít nhất 40 giờ mỗi tuần. “Sai lầm khi cho rằng người khác phải đi làm còn mình không cần. Điều này không chỉ liên quan đến năng suất, tôi coi là một vấn đề về đạo đức”, Musk đã nói với CNBC vào tháng 5.

Esther Crawford, người từng giữ vị trí giám đốc tại Twitter và bị sa thải vào tháng 2, cho biết Musk có phong cách lãnh đạo thiếu lòng thông cảm và không thiết lập quy trình rõ ràng trong công việc. Tâm trạng của ông thay đổi nhanh chóng, từ phấn khích sang tức giận, khiến nhiều nhân viên cảm thấy sợ hãi khi tham gia cuộc họp. Ông cũng thường xuyên tạo ra một vòng tập trung quanh mình, với những người ủng hộ và tận tụy, luôn đồng tình với mọi quan điểm của ông.

Theo cô, Musk thường thích nghe ý kiến từ người ngoài hơn là chuyên gia trong tổ chức. Trong vai trò lãnh đạo tại X, ông thường quyết định về sản phẩm và ý tưởng kinh doanh dựa trên cảm tính, chứ không phụ thuộc vào phân tích hoặc ý kiến của các chuyên gia.

Nguồn: https://vnexpress.net/elon-musk-hoc-phong-cach-lanh-dao-cua-napoleon-4642302.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status