“Âm mưu” của Musk

Các giám đốc của OpenAI đã công bố loạt email để làm sáng tỏ “sự thật về mối quan hệ của chúng tôi với Elon Musk”, tiết lộ rằng tỷ phú này từng đề xuất sáp nhập OpenAI vào Tesla. Trong loạt email nội bộ từ 2015 đến 2018, Musk yêu cầu OpenAI xem Tesla như nguồn cung cấp vốn và đề xuất sáp nhập để kiểm soát hội đồng quản trị và cổ phần lớn.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận về lợi nhuận không thể đạt được vì OpenAI không muốn bất kỳ cá nhân nào kiểm soát tuyệt đối. Mặc dù buồn khi phải làm như vậy với Elon Musk, người mà họ ngưỡng mộ, các giám đốc OpenAI vẫn lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trong đơn kiện của Musk và nhấn mạnh vào sứ mệnh của mình. Musk từng được coi là người hùng của OpenAI và đã cam kết tài trợ cho công ty.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa họ bắt đầu căng thẳng khi Musk cắt quyền truy cập dữ liệu của OpenAI và đệ đơn kiện, đưa vụ việc lên đỉnh điểm. Các lãnh đạo OpenAI tránh đối đầu công khai với Musk, thể hiện sự đồng cảm và kính trọng dù có quan điểm trái ngược. Elon Musk và Tesla chưa đưa ra bình luận nào về thông báo của OpenAI.