EVN nợ Tập đoàn Dầu khí gần 23 ngàn tỷ

Thông tin này được PVN đưa ra trong báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023. Trong nửa đầu năm nay, công ty ghi nhận doanh thu 420.100 tỷ đồng, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất không được công bố cụ thể, nhưng PVN cho biết kết quả đã vượt cao so với mục tiêu đề ra.

PVN cho biết một trong những khó khăn hiện tại là khoản nợ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với số tiền khoảng 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD), trong đó khoản nợ mua điện từ Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) chiếm khoảng 13.000 tỷ đồng.

Trong đó, có hơn 14.000 tỷ đồng nợ quá hạn thanh toán, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và dòng tiền của PVN.

EVN nợ số tiền lớn với các đối tác mua điện do gặp khó khăn về tài chính. Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN năm 2022 cho thấy ghi nhận lỗ thuần hợp nhất từ hoạt động kinh doanh hơn 19.500 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi hơn 17.800 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, EVN lỗ ròng hợp nhất năm trước hơn 20.700 tỷ đồng.

Ngoài khó khăn về khoản nợ lớn chưa thu hồi nêu trên, PVN cũng cho biết ngành dầu khí đang chịu tác động lớn từ các yếu tố vĩ mô trong nước, thị trường năng lượng giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, giá dầu thô, khí, biên lợi nhuận xăng dầu, lọc dầu đều giảm. Giá thành phẩm xăng dầu trung bình thế giới 6 tháng đầu năm đã giảm từ 25-27% so với cùng kỳ; giá phân bón ở mức thấp, tiêu thụ gặp khó khăn.

Việc ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tái tạo nhưng không đảm bảo tính ổn định đã dẫn đến sự biến động liên tục của các nhà máy điện khí. Điều này làm tăng khả năng xảy ra sự cố của các tổ máy và ảnh hưởng đến chi phí sản xuất điện.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện của PVN đạt gần 12,7 tỷ kWh, vượt kế hoạch 4,5%. Công ty đã khai thác 5,3 triệu tấn dầu thô, trong đó 83% là trong nước, còn lại khoảng 900.000 tấn là từ nước ngoài.

Giám đốc điều hành PVN, ông Lê Mạnh Hùng, cho biết công ty đang xây dựng kế hoạch điều hành và cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Đối với việc sản xuất điện, PVN đặt kế hoạch đảm bảo vận hành an toàn các đường ống khí, đảm bảo nguồn cung cấp cho các nhà máy điện để đảm bảo tính sẵn sàng, khả dụng cao và cung cấp điện tối đa cho nền kinh tế.

Nguồn: https://vnexpress.net/evn-no-tap-doan-dau-khi-viet-nam-gan-1-ty-usd-4628925.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status