Đề xuất giảm thuế VAT, chỉ áp dụng 6 tháng được đánh giá là chậm

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, trình bày tờ trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% về 8% (giảm 2%); áp dụng trong 6 tháng cuối năm nay, bắt đầu từ 1-7.

Việc giảm thuế VAT 2% này không áp dụng với nhóm hàng hóa, dịch vụ: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho hay cơ bản đồng tình với sự cần thiết ban hành nghị quyết giảm thuế VAT để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và người dân. 

Tuy vậy, một số ý kiến còn băn khoăn khi cho rằng chính sách giảm thuế VAT vào giai đoạn nửa cuối năm 2023 khó có thể phát huy được tác dụng kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng như trong năm 2022 do bối cảnh tiêu dùng hiện nay đã khác.

Đối với mức giảm thuế VAT 2% như đề xuất của Chính phủ, có ý kiến cho rằng nếu chính sách này được thực hiện ngay từ đầu tháng 1-2023 sẽ tạo thuận lợi hơn cho khu vực sản xuất kinh doanh. 

Do đó, việc đề xuất giảm thuế từ ngày 1-7 là tương đối muộn, trong khi việc giảm thuế không được thực hiện một cách liên tục nên chính sách không phát huy được nhiều tác dụng cho các doanh nghiệp.

Cân nhắc các chính sách thiết thực hơn, đánh giá kỹ tác động đến thu ngân sách

Do đó có ý kiến đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế VAT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hóa đang áp dụng mức thuế suất 10% vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỉ lệ giảm thuế VAT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng việc thực hiện chính sách trong 6 tháng cuối năm 2023 có thể là chưa đủ thời gian để chính sách phát huy tác dụng, làm cho chính sách khó đạt được các mục tiêu đặt ra. 

Các ý kiến đề nghị cân nhắc kéo dài thời gian áp dụng chính sách so với đề xuất của Chính phủ để bảo đảm sự ổn định, chủ động trong thực hiện và đủ thời gian để chính sách phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc trong công tác hoàn thuế VAT. Đặc biệt là việc tháo gỡ cho các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm gỗ để tránh gây ứ đọng vốn và ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp do không được hoàn đối với số thuế đầu vào đã nộp.

Chính phủ đánh giá kỹ hơn về tác động của việc giảm thuế để bảo đảm đạt được mục tiêu đặt ra khi đề xuất ban hành chính sách như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh để đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước…

(Theo: https://tuoitre.vn/tin-tuc-xe-moi-mazda-cx-5-ban-nang-cap-lo-dien-o-viet-nam-20230524080422834.htm)