Google ra mắt công cụ chẩn đoán bệnh qua ảnh

Mới đây, Google vừa tích hợp vào ứng dụng Google Lens thêm một tính năng mới, cho phép người dùng xác định tình trạng sức khỏe làn da của mình thông qua những bức ảnh chụp.

Google Lens là ứng dụng được Google phát triển, cho phép khai thác nhiều chức năng của camera trên smartphone, bao gồm tính năng nhận diện chữ viết tay, trích xuất nội dung văn bản từ hình ảnh, giấy tờ… để chuyển thành văn bản đánh máy và có thể chỉnh sửa được.

Theo đó, nếu người dùng bị phát ban hoặc xuất hiện những nốt đỏ, vùng da bị đổi màu… trên cơ thể, họ chỉ cần dùng ứng dụng Google Lens trên smartphone chụp lại hình ảnh vùng da có dấu hiệu khác thường và phân tích chúng.

“Những tình trạng khác thường trên da thường rất khó mô tả bằng lời nói. May mắn thay, ứng dụng Google Lens sẽ rất hữu ích trong trường hợp này, với khả năng tìm kiếm tình trạng da tương tự như những gì xuất hiện trên làn da của người dùng”, Google cho biết về tính năng mới trên ứng dụng Google Lens.

“Tính năng này hữu ích nếu người dùng không biết phải mô tả về tình trạng đang gặp phải trên da của mình như thế nào, chẳng hạn như vết sưng trên môi, nếp nhăn trên móng tay hoặc tóc rụng…”, Google cho biết thêm.

Công nghệ mới của Google Lens hoạt động bằng cách so sánh ảnh chụp về tình trạng trên da của người dùng với hình ảnh của những bệnh da liễu phổ biến, từ đó đưa ra những lời khuyên về cách thức chăm sóc và điều trị vùng da bị bệnh.

Đặc biệt, Google Lens được tích hợp trí tuệ nhân tạo, giúp cải thiện khả năng phân tích và nhận diện hình ảnh để xác định các bệnh da liễu ngày càng chính xác hơn.

Nhiều người thường tìm kiếm các triệu chứng bệnh trên Google và tự chữa trị ở nhà, nhưng đây là một thói quen hết sức nguy hiểm (Ảnh minh họa: Getty).
Nhiều người thường tìm kiếm các triệu chứng bệnh trên Google và tự chữa trị ở nhà, nhưng đây là một thói quen hết sức nguy hiểm (Ảnh minh họa: Getty).

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã bày tỏ sự không hài lòng với việc Google “lấn sân” vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nhiều chuyên gia cho rằng tính năng mới của Google Lens sẽ khiến nhiều người chủ quan, dựa vào các thông tin về tình trạng bệnh da liễu do ứng dụng cung cấp và tự chữa trị ở nhà, thay vì đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn, điều này có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Không thể có hệ thống máy móc hoặc trí thông minh nhân tạo nào vượt qua được sự chẩn đoán của các bác sĩ.

Nếu gặp bất kỳ tình trạng bất ổn nào về sức khỏe khiến bạn cảm thấy bất an, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức, thay vì dựa vào những phân tích của các phần mềm”, Jack Schuler, một bác sĩ da liễu làm việc tại bang California (Mỹ), bình luận.

“Tôi lo ngại rằng tính năng mới của Google Lens sẽ làm nhiều người chủ quan, khiến tình trạng bệnh càng ngày trở nên nghiêm trọng, khi đến gặp bác sĩ thì mọi việc đã muộn và không còn thời gian để chữa trị”, bác sĩ da liễu người Mỹ William Brown chia sẻ.

Theo: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/google-ra-mat-cong-cu-chan-doan-benh-qua-anh-chup-khien-cac-bac-si-lo-ngai-20230620234055967.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status