Giáo sư Stanley Whittingham phát minh pin lithium-ion, giúp thay đổi thế giới

Giáo sư Stanley Whittingham (82 tuổi), Đại học Binghamton, Mỹ, là người phát minh ra nguyên lý hoạt động của pin lithium-ion, loại pin được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay, từ điện thoại di động, laptop đến xe điện.

Trước khi ông phát minh ra pin lithium-ion, hai loại pin phổ biến nhất là pin axit và pin kiềm. Tuy nhiên, hai loại pin này đều có nhược điểm là dung lượng thấp, độc hại và khó tái chế.

Pin lithium-ion có dung lượng lớn hơn gấp 5 lần và có thể tái chế được 99%. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng năng lượng.

Giáo sư Whittingham phát hiện ra rằng việc giữ các ion lithium giữa các tấm titan sunfua sẽ tạo ra điện. Ông cũng là người tiên phong nghiên cứu khái niệm xen kẽ điện cực, giúp cải thiện sự ổn định cấu trúc và số lượng chu kỳ của pin.

Ban đầu, phát minh của giáo sư Whittingham không được đón nhận. Tuy nhiên, sau đó, một số nhà sản xuất lớn, như Sony, đã nhận thấy tiềm năng của công nghệ này và bắt đầu sử dụng nó trong sản phẩm của mình.

Nhờ công trình phát triển pin lithium, giáo sư Whittingham đã được nhận giải thưởng Nobel Hóa học năm 2019. Ông cũng là người tích cực thúc đẩy tính bền vững trong lĩnh vực pin và môi trường.

Ông cho biết pin lithium có thể góp phần giải quyết vấn nạn môi trường, nhưng cần phải cải thiện tính bền vững của pin, chẳng hạn như giảm sử dụng kim loại hiếm và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Giáo sư Whittingham cũng chia sẻ lời khuyên cho các nhà khoa học trẻ:

  • Hãy nghiên cứu những vấn đề mà bạn quan tâm và hứng thú.
  • Đừng quá bảo thủ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.