‘Gửi em’ – hoài niệm về thời thanh xuân

Họa sĩ Lê Thư dành hai năm sáng tác truyện tranh “Gửi em”, tái hiện năm tháng thanh xuân, nỗi nhớ người em thân thiết đã mất.

Ấn phẩm phát hành tháng 5, gồm 60 trang màu, nội dung chắt lọc từ câu chuyện có thật của họa sĩ. Ngay đầu sách, tác giả tiết lộ ngày hay tin người em thân thiết đột ngột qua đời, cô thấy mình thật nhỏ bé và bất lực, không biết làm gì ngoài khóc than.

“Nhưng cứ mãi tiếc thương phỏng có ích gì khi người cũng đã nằm xuống. Đó là lúc tôi nhen nhóm suy nghĩ muốn biến nỗi nhớ nhung, sự trống vắng khi không còn em ở bên thành điều gì đó thật đẹp, tử tế. Tôi muốn dùng nét vẽ của mình lưu lại dáng hình em trong những ngày thanh xuân rực rỡ nhất – trẻ trung, hiền hậu, ấm áp”, Lê Thư nói về cảm hứng sáng tác Gửi em.

Theo dòng ký ức, Lê Thư dẫn dắt độc giả đến với thời thanh xuân của hai của cô gái trẻ. Họ thuê phòng trọ ở thành phố, sống cùng đàn mèo, ngày ngày sáng chế những mô hình thủ công, đồ nội thất bé xinh. Làm việc đến kiệt sức sẽ lăn ra ngủ, khi thức giấc lại nấu cho nhau món giản đơn nhưng hợp khẩu vị.

Qua nét vẽ mềm mại, phóng khoáng cùng lối tô màu trầm, họa sĩ Lê Thư muốn nhấn mạnh không khí bảng lảng, man mác buồn nhưng không bi lụy. Tác giả nói thời thanh xuân của hai chị em dù bộn bề, gian khó, vẫn vui tươi vì được sống trọn đam mê; có sự phấn khích khi chứng kiến “đứa con tinh thần” thành hình; hạnh phúc khi cùng sẻ chia khoảnh khắc nhỏ mỗi ngày hay rạo rực khi nghĩ về tương lai.

Từng hình ảnh cũng khắc họa nỗi đau xé lòng, không cam tâm của tác giả khi bạn thân rơi vào bi kịch. Sau cùng, cơn bão lòng đã tan, người ở lại dần thông suốt và chữa lành.

Tác giả tên đầy đủ Lê Thị Anh Thư, hiện sống tại TP HCM, thích mèo và vẽ truyện tranh. Cô có nhiều tác phẩm đăng định kỳ trên báo Thiên Thần Nhỏ. Năm 2010, ấn phẩm Con cò quăm màu đỏ – chuyển thể từ nguyên tác văn học của James Hurst – thu hút nhiều độc giả. Năm 2018, tác phẩm Sài gòn của em do cô minh họa đạt giải B Sách Quốc gia.

(Theo: https://vnexpress.net/gui-em-hoai-niem-thanh-xuan-4611020.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status