Hàng tiêu dùng nhanh tăng giá

Theo kết quả nghiên cứu của Nielsen IQ, khoảng 84% ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đã tăng giá trong 8 tháng đầu năm nay. Mức tăng giá trung bình là 4,4%, trong đó thực phẩm tăng 7,6%, bia tăng 7,3% và sản phẩm từ sữa tăng 4,9%.

Quyết định tăng giá của các doanh nghiệp FMCG là do giá đầu vào, điện và xăng dầu tăng cao. Tuy nhiên, việc tăng giá trong bối cảnh sức mua yếu đã khiến tăng trưởng doanh thu của ngành FMCG liên tục giảm tốc.

Phản ứng với việc tăng giá, người tiêu dùng Việt Nam chủ yếu lựa chọn mua ít hơn, chọn thương hiệu rẻ hơn, mua gói lớn hơn để tiết kiệm hoặc mua các sản phẩm khuyến mãi.

Theo ông Dzũng Nguyễn, Giám đốc cấp cao đo lường thị trường bán lẻ Nielsen IQ, trong 26.214 thương hiệu FMCG ở Việt Nam được công ty nghiên cứu thị trường này theo dõi, có đến 60% đang trên đà suy giảm khi tăng giá bán và đánh mất sản lượng.

Ông Bùi Duy Khánh, Giám đốc kinh doanh khối thị trường vốn HSBC Việt Nam, cho rằng lạm phát vẫn đáng chú ý dù nằm trong kiểm soát. Ông dự báo mục tiêu lạm phát 4,5% năm nay sẽ được kiểm soát tốt nhưng vẫn là áp lực hiện hữu đối với doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status