Hồ thủy điện miền Bắc đang hết nước phát điện, khô hạn chưa từng có

Nghe nhanh:

Do ảnh hưởng của El Nino, nắng nóng khắc nghiệt kéo dài khiến nhiều thủy điện ở miền Bắc đang trong tình cảnh khô hạn chưa từng có, nhiều nhà máy không còn khả năng phát điện.

Cập nhật mới nhất từ Bộ Công thương đến sáng nay 8.6, cả nước có 11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước trong hồ không đảm bảo để vận hành an toàn. Trong số này có nhiều nhà máy thủy điện là nơi cung cấp phần lớn sản lượng điện cho miền Bắc.

Cập nhật từ các đơn vị quản lý hồ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Nhà máy thủy điện Lai Châu với công suất 1.200 MW đã phải vận hành dưới mực nước chết.

Còn tại Nhà máy thủy điện Sơn La, quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng công suất 2.400 MW đang đối mặt với tình trạng khô hạn chưa từng có. 

Theo dự báo của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), trong thời gian tới, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng 30,9 triệu kWh, trong đó ngày cao nhất có thể thiếu hụt tới 50,8 triệu kWh.

Trước đó, chiều 7.6, chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí do Bộ Công thương tổ chức, cung cấp thông tin về tình hình cung ứng điện, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN, cho biết từ nay đến khi có nước về các hồ thủy điện, EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất duy trì vận hành điện an toàn.

Nhưng trong những ngày nắng nóng, nhu cầu điện ở các tỉnh miền Bắc tăng cao, nguồn cung điện không đáp ứng đủ nên một số thời điểm, EVN phải tiết giảm điện và mong người dân thông cảm cho khó khăn của ngành điện hiện nay.

(Theo: https://thanhnien.vn/can-canh-ho-thuy-dien-mien-bac-dang-het-nuoc-phat-dien-kho-han-chua-tung-co-185230608184921814.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status