HLV hay cầu thủ?

Trong bóng đá, chúng ta thường chỉ thấy những diễn biến trên sân, các cầu thủ trực tiếp thi triển hành động trên sân bóng. Đôi lúc đội hình trở lên xáo trộn, không đúng theo sơ đồ chiến thuật ban đầu. Từ đó, nhiều nghi ngờ xảy ra, khi cho rằng cầu thủ là quyết định, huấn luyện viên (HLV) chỉ là quan trọng, như lời mà “Thánh” Johan từng nói.

Rất có thể đúng là như vậy, chúng ta vẫn thường thấy những siêu cầu thủ tỏa sáng như: Ronaldo và Messi, Neymar, … Cá biệt có những trận đấu, một mình họ lập công giúp toàn đội có được kết quả tốt. Đây là điều không thể phủ nhận, hay quá khó để phủ nhận tầm quan trọng của những cầu thủ đó.

ronaldo, messi, neymar, mbape

Vậy tại sao những cầu thủ trên lại có thể tỏa sáng, mà nhiều cầu thủ khác thì không. Ngoài tài năng hơn người, họ cũng như cá gặp nước, nếu được thì đấu trong đội hình phù hợp, đồng đội phù hợp.

Những buổi tập, những buổi đào tạo chiến thuật ngoài sân cỏ, đó là những việc chúng ta gần như không bao giờ thấy được. Việc đó rất quan trọng để định hình tư duy, thói quen di chuyển để đội hình hoạt động tốt nhất. Và đương nhiên tầm quyết định của HLV trong khâu này, là không phải bàn cãi.

Vì sao đội bóng lớn vẫn luôn thành công?

Logo những đội bóng lớn

Hãy nhìn lại lịch sử của những đội bóng lớn, trước khi có Messi, Barca vẫn thành công, trước khi có Ronaldo, MU và Real vẫn có thành công. Và sau khi những cầu thủ này ra đi, Barca, Real và MU vẫn có thành công. MU tiếp tục vô địch Premier League, và vào chung kết Champions League sau khi mất Ronaldo, nhưng còn Sir Alex. Barca vẫn vô địch La Liga sau khi mất Messi. Real tiếp tục vô địch La Liga, và Champions League sau thời của CR7.

Nhưng MU đã vỡ vụn hoàn toàn sau thời Sir Alex, và chỉ có chút le lói dưới bàn tay của Mourinho. Barca vẫn tuyệt hay, nhưng không còn sự hủy diệt như thời của Pep. Hay những đội bóng nhỏ hơn, Brighton, Leicester city, Dortmund, tại sao họ đã cực hay khi không sở hữu cầu thủ siêu sao nào. Câu trả lời là do họ sở hữu HLV xuất sắc.

brighton và dormund

Những siêu sao, họ sẽ được hưởng rất nhiều với cách vận hành lối chơi chung. Và họ là điểm nhấn để lối chơi trở nên hiệu quả hơn. Nếu không có siêu sao trong đội, thì cả đội sẽ vất vả hơn một chút. Hay thậm chí chẳng ảnh hưởng gì khi mà lối chơi đã được thấm nhuần.

Minh chứng rõ rằng nhất là Liverpool của Jurgen Klopp, quỷ đỏ vùng Merseyside vẫn có siêu sao Salah, Van Dijk trong đội hình. Nhưng hãy xem những lần không có siêu sao thì sao, họ vẫn rất hay, vẫn áp đảo những đội bóng có siêu sao khác trong đội. Tất nhiên bóng đá luôn có bất ngờ, việc thua 1 vài trận trước đội lớn có siêu sao cũng không có gì lạ, vì đội bóng đó cũng có HLV xuất sắc.

Pep Guardiola vẫn thành công khi không còn Messi, Liverpool thậm chí còn thành công hơn, khi thế hệ những Steven Gerrard, Torres và Suarez không còn.

Tất nhiên nếu nhiều cầu thủ có ý chống đối, thì mọi chuyện rất tệ. Nhưng điều đang nói tới là, ở trạng thái bình thường của một đội bóng, thì việc các cầu thủ tuân theo chiến thuật HLV đưa ra, sẽ quyết định đến thành công của đội bóng đó.

Mancity vs Pep

Ở khía cạnh cầu thủ, có nhiều cầu thủ giỏi cùng HLV giỏi, thì việc thành công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu chọn mất và được, đa số đội bóng chọn mất cầu thủ đều có tương lai tốt hơn là chọn mất HLV.

MU chọn mất Mourinho và tệ hại, Chelsea chọn mất Mourinho, Tuchel và tệ hại, Barca chọn giữ tư tưởng của Pep và thành công, Real thì có cả hai là cầu thủ giỏi, và HLV giỏi, họ thành công. Arsenal khi Arsène Wenger nghỉ hưu cũng đã tệ đi rất nhiều. 2 năm gần đây có Mikel Arteta tài năng, và đã dần trở lại quỹ đạo chiến thắng.

Tất cả những minh chứng trên đều thể hiện tầm vóc của các HLV. Họ mới là quyết định chứ không phải cầu thủ.