1. Trước khi luyện tập chạy cần chuẩn bị

Chạy bộ là một môn thể thao tập luyện có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh timtiểu đường loại 2 và đột quỵ. Ngoài ra khi luyện tập chạy bộ 5km mỗi ngày bạn cũng sẽ có tinh thần tốt hơn và không lo lắng vấn đề tăng cân diễn ra.

Môn chạy bộ không yêu cầu quá nhiều dụng cụ chỉ cần một đôi giày chạy tốt và bộ đồ thoáng mát là bạn có thể thực hiện. Thị trường có rất nhiều loại giày nhưng lựa chọn tốt nhất chính là giày thể thao dành riêng cho người chạy bộ với kích thước vừa vặn. Theo các chuyên gia mỗi đôi giày sẽ có tuổi thọ từ 482 – 644 km.

Sau khi chuẩn bị tốt dụng cụ, bạn cần lên kế hoạch tập luyện và có sự kiểm soát để tránh sao nhãng trong suy nghĩ.

2. Bước đầu chinh phục chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ đúng cách là điều mà bất kỳ ai khi bắt đầu cũng bỡ ngỡ. Chúng ta có xu hướng chạy theo quán tính chứ không phải chú trọng đến quy định cách thức.

Hơn nữa đa số vì muốn tăng sức mạnh cơ bắp và hạn chế mỡ thừa phát triển mà chọn chạy bộ là hình thức tập luyện. Điều này khiến cường độ vận động mới bắt đầu được đẩy lên quá cao với sức lực của bản thân.

Bạn luôn được khuyên rằng chạy tăng dần tốc độ cũng như cường độ để cơ thể kịp làm quen. Đặc biệt là chạy bộ cho người mới bắt đầu cần khởi động nhẹ nhàng khoảng 5 phút để làm nóng cơ thể. Bạn có thể lựa chọn một số bài khởi động như đi bộ nhanh dần, nâng cao gối tại chỗ, leo cầu thang….

Thời điểm luyện tập phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng quyết định khá lớn đến kết quả của quá trình luyện tập. Bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian thư thái nhất để chạy và tận hưởng cảm giác hòa mình vào môi trường.

Sau khi chạy xong bạn cũng có thể kết hợp cùng một số động tác nhẹ để thư giãn cơ và gân. Tốt nhất hãy duy trì thói quen chạy bộ 2 – 3 lần mỗi tuần để cơ thể bạn luôn có ý thức vận động và nâng cao sức bền cho cơ.

3. Tinh thần khi chạy bộ để tiến bộ

Tinh thần của chúng ta khi bắt đầu chạy bộ thường khá hào hứng nhưng nó sẽ giảm dần. Làm sao để luôn giữ tinh thần hào hứng như khi bắt đầu khi chạy bộ cho người mới bắt đẩu? Sau đây là một số phương pháp khích lệ tinh thần luyện tập cho người mới bắt đầu:

3.1. Chia mục tiêu cụ thể và đạt được chúng để khích lệ tinh thần

Mục tiêu luôn là một cách khích lệ tinh thần chúng ta cố gắng nỗ lực. Chạy bộ cũng nên có mục tiêu như giảm cân, chữa bệnh…. hoặc để giúp đỡ người khác bằng cách mở cuộc thi chạy bộ quyên góp từ thiện. Các mục tiêu mà não bộ chúng ta quan tâm sẽ khiến chúng điều khiển hành vi làm bạn mong muốn làm tốt và đạt đến đích dễ dàng hơn.

3.2. Tham gia chạy bộ tập thể

Nếu bạn cảm thấy buồn khi chạy một mình hãy thử chạy cùng bạn bè. Có người bạn chạy cùng bạn sẽ thấy vui vẻ và hào hứng hơn khi luyện tập. Thêm vào đó, tâm lý ganh đua muốn thể hiện sự vượt trội của bản thân sẽ kích thích bạn hào hứng nỗ lực với bài tập hơn.

3.3. Tham gia câu lạc bộ dành cho người yêu chạy bộ

Câu lạc bộ là nơi tụ họp những người có chung ý tưởng sở thích. Họ sẽ hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để biến bộ môn chạy bộ ngày càng phát triển hơn nữa. Bạn mới bắt đầu sẽ được hướng dẫn còn người có kinh nghiệm sẽ chia sẻ bí quyết riêng của họ.

Trích: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/song-khoe/huong-dan-chay-bo-dung-cach/