Internet không còn sẽ ra sao

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt đến bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng đồng thời cũng mang theo nguy cơ gây hại đối với Internet khi trở thành một “nhà máy” sản xuất tin giả, thư rác và trộm cắp dữ liệu.

Mới đây vào cuối tháng 5, khi người dùng đăng nhập vào HBO Max, họ đã phát hiện điều gì đó khác thường.

Thay vì việc xác minh qua việc chọn những hình ảnh liên quan đến một chủ đề nhất định để chứng minh “Tôi không phải là robot”, ứng dụng yêu cầu họ giải những câu đố phức tạp, như làm thêm dấu chấm vào bề mặt xúc xắc, nghe âm thanh và lựa chọn clip có nội dung tương tự.

Những thách thức “nhiệm vụ” phức tạp này đang ngày càng xuất hiện nhiều trên các nền tảng, khiến người dùng cảm thấy rối bời. Lý do cho sự thay đổi này là AI đã dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra thông thường, do đó con người cần phải tăng cường nỗ lực để chứng minh mình không phải là bot.

Tuy nhiên, các mã captcha phức tạp chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh, nếu nhìn vào cách mà AI đang ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của Internet.

Sự ra đời của ChatGPT đã mở ra cuộc đua quy mô lớn về AI, với nhiều công ty tích hợp chatbot này vào nền tảng của họ để dễ dàng tạo ra văn bản và hình ảnh chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Khi AI chiếm ưu thế trên các trang web, nhà nghiên cứu đã bắt đầu nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến Internet, bao gồm việc lan tràn tin giả, việc vi phạm quyền riêng tư và làm đầy thư rác.

Reddit, một diễn đàn trực tuyến đã tồn tại hơn 20 năm, đã trở thành một biểu tượng của Internet. Nền tảng này cho phép bên thứ ba truy cập dữ liệu thông qua API miễn phí. Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng dữ liệu để tạo phần mềm và ứng dụng.

Điều này tạo ra một vòng lặp tăng trưởng, khi càng có nhiều truy cập, càng có nhiều công cụ mới được tạo ra. Đây là một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng.

Tuy nhiên, khi ChatGPT trở nên phổ biến, Steve Huffman, CEO của Reddit, đã thay đổi quan điểm của mình. Ông tuyên bố rằng kho dữ liệu của Reddit có giá trị lớn trong việc đào tạo AI và Reddit sẽ không cung cấp dữ liệu cho các công ty như Google, OpenAI và Microsoft.

Vào tháng 4, Reddit đã thông báo kế hoạch thu phí cho các công ty truy cập dữ liệu của họ. Hơn 6.000 người dùng đã chuyển sang cài đặt riêng tư để phản đối quyết định này. Các ứng dụng bên thứ ba như Apollo, một công cụ giúp tình nguyện viên của Reddit kiểm duyệt nội dung trong nhiều năm, cũng tuyên bố sẽ ngừng hoạt động trên nền tảng.

Những mối quan hệ đã kéo dài hàng thập kỷ, chẳng hạn như mối quan hệ giữa Apollo và Reddit, bị đe dọa, là dấu hiệu cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn cho Internet.

Ngoài việc phá vỡ những mối liên kết lâu đời, AI còn làm suy yếu chất lượng của các trang web uy tín nhất trên Internet bằng cách lan tràn tin giả. Gần đây, Martijn Pieters, một kỹ sư phần mềm tại Cambridge, đã phát hiện sự suy giảm đáng báo động về chất lượng trên Stack Overflow, một trang web nổi tiếng về câu hỏi và trả lời về các vấn đề kỹ thuật trực tuyến.

Công ty sau Stack Overflow đã chấp nhận những câu trả lời được tạo ra bởi AI và cho phép các công ty AI truy cập vào dữ liệu có phí của họ. Các nhà kiểm duyệt nội dung hàng đầu của Stack Overflow đã bắt đầu đình công khi nội dung do AI tạo ra xuất hiện đông đúc trên trang web.

NewsGuard, một công ty theo dõi thông tin sai lệch và đánh giá độ tin cậy của các trang web, đã tìm thấy gần 350 trang web tin tức trực tuyến với nội dung gần như hoàn toàn do AI tạo ra mà không có sự giám sát của con người.

Các trang web như Biz Breaking News và Market News Reports đã tạo ra nhiều nội dung khác nhau, nhưng trong đó có nhiều tin giả, thuyết âm mưu và thông tin gian lận. Một báo cáo từ Europol, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu, dự đoán rằng 90% nội dung trên Internet sẽ được tạo ra bởi AI trong vài năm tới.

Mặc dù những trang web này hiện chưa có lượng độc giả đáng kể, sự gia tăng nhanh chóng của chúng là một dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ Internet sẽ ngập tràn tin tức chưa được xác minh.

Giáo sư Filippo Menczer từ Đại học Indiana nói rằng bot đăng bài trên các nền tảng như X và Facebook đang ngày càng nhiều hơn. Chúng bắt chước hành vi của con người một cách tinh vi và có thể vượt qua các rào cản kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội.

Nội dung do AI tạo ra cũng đang lan tràn trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon và Etsy. Cách đây hai tuần trước khi cuốn sách giáo khoa về kỹ thuật của Christopher Cowell từ Portland, Mỹ, được phát hành, một cuốn sách tương tự được viết bằng AI đã xuất hiện trên Amazon.

Những bài tóm tắt và đánh giá bắt đầu xuất hiện rất nhiều, khiến người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thông tin thật và tin giả.

Các chuyên gia thừa nhận rằng tin giả đã là vấn đề lớn trên Internet từ lâu, nhưng với sự tham gia của AI, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn nhiều so với tưởng tượng của mọi người.

“Internet đang trên bờ vực tuyệt vong”

Trong tương lai gần, việc phát triển mạnh mẽ của AI sẽ đặt ra nhiều thách thức về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Một nghiên cứu do John Licato, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Nam Florida, thực hiện cho thấy các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến sau khi ChatGPT ra đời có khả năng tránh được phát hiện và thành công hơn.

Chỉ với vài lệnh đơn giản, ngay cả một người không có kiến thức kỹ thuật cũng có thể tạo ra các công cụ và kịch bản lừa đảo.

Công ty an ninh mạng Darktrace cho biết kể từ đầu năm 2023, các chiến dịch lừa đảo trực tuyến đã tăng 135% so với cùng kỳ năm trước. Tội phạm đang tận dụng ngày càng nhiều bot để viết email dài hơn, không có lỗi, và ít bị các bộ lọc thư rác phát hiện, từ đó đánh lừa nạn nhân.

AI có khả năng đánh cắp thông tin và dữ liệu của người dùng. Thậm chí có mô hình ngôn ngữ lớn có thể đánh cắp mật khẩu thông qua việc phân tích tiếng gõ bàn phím.

Khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục đe dọa những sáng kiến do cộng đồng xây dựng như Reddit và Wikipedia, Internet có thể trở thành một nơi dành cho máy móc và bởi máy móc. Toby Walsh, giáo sư trí tuệ nhân tạo tại Đại học New South Wales, dự đoán rằng khi nội dung do AI tạo ra sẽ chiếm ưu thế hoàn toàn.

Theo: https://vnexpress.net/vien-canh-internet-chet-4640314.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status