1. Thử nghiệm của YouTuber Jeff Geerling

Cuối tháng 8/2023, YouTuber và nhà phát triển phần mềm Jeff Geerling đã thử nghiệm gửi dữ liệu bằng bồ câu đưa thư để so sánh với tốc độ Internet tại Mỹ. Anh buộc ba ổ USB chứa file có tổng dung lượng 3 TB, trọng lượng 18 gram, vào một con chim bồ câu và gửi từ Mỹ đi Canada.

Cùng thời gian đó, anh cũng gửi file tương tự qua mạng Internet cáp quang đang dùng. Kết quả, bồ câu mất 150 phút chuyển dữ liệu đến đích, còn mạng Internet cần 438 phút.

2. Tốc độ Internet ở nông thôn Mỹ

Theo dữ liệu của công ty đo đạc tốc độ Internet M-Lab dựa trên 280 triệu phép đo, thực hiện từ 1/1 đến 7/11/2023, cứ 5 người dân ở nông thôn có một người không truy cập được Internet với tốc độ tối thiểu theo quy định của FCC năm 2015 là tốc độ tải xuống từ 25 Mb/giây và tốc độ tải lên trên 3 Mb/giây.

Theo các chuyên gia, tốc độ Internet dưới ngưỡng này có thể hỗ trợ tác vụ thông thường như duyệt web, gửi email và phát video độ phân giải HD cho tối đa hai người dùng. Nếu cần xem video 4K hay sử dụng phần mềm đám mây phức tạp, tốc độ trên không đủ.

FCC đang xem xét nâng tiêu chuẩn lên 100 Mb/giây cho tốc độ tải xuống và 20 Mb/giây tải lên – mức được cho là phản ánh chính xác hơn nhu cầu của người dùng Internet hiện đại.

3. Sự phân chia giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị

Alex Kelley, đứng đầu bộ phận tư vấn băng thông rộng của tổ chức phi lợi nhuận Center on Rural Innovation, cho biết sự phân chia giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị tại Mỹ thể hiện rõ nhất qua việc sử dụng Internet. “Các nhà cung cấp dịch vụ chủ yếu đầu tư vào công nghệ tốt nhất ở những khu vực có môi trường cạnh tranh và công nghệ mới nhất ở những khu vực giàu có”, ông nói.

Theo ông, ở một số khu vực ở Mỹ, tốc độ tải lên trung bình chỉ 1 Mb/giây. “Với tốc độ đó, ngay cả những công việc như gửi video tới khắp thị trấn cũng có thể chậm hơn chim bồ câu”, ông nói. “Sự kém hiệu quả khi triển khai chính sách, đi kèm với tốc độ Internet chậm có thể khiến tăng trưởng kinh tế bị chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhất là khi mọi thứ chuyển sang nền kinh tế số”.