Cơ quan Giám sát Bức xạ Pháp (ANFR) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm và nhận thấy tỷ lệ hấp thụ SAR của iPhone 12 cao hơn so với mức cho phép tại Pháp là 2,0 W/kg. Tỷ lệ SAR của iPhone 12 là 2,45 W/kg khi được sử dụng gần tai và 1,58 W/kg khi được sử dụng gần cơ thể.

  • ANFR đã quyết định cấm bán iPhone 12 tại Pháp từ ngày 12/9. Tổ chức này cho biết sẽ xem xét lại quyết định của mình nếu Apple có thể cung cấp thêm bằng chứng chứng minh sản phẩm của họ an toàn.
  • Một số quốc gia châu Âu khác như Bỉ, Đức, Italy cũng đang theo dõi động thái của Pháp. Bộ trưởng Công nghệ Bỉ Mathieu Michel cho biết đã yêu cầu cơ quan quản lý viễn thông nước này phân tích mức độ nguy hiểm của iPhone nói chung. Tại Đức và Italy, cơ quan quản lý cho biết cũng đã liên lạc với Pháp về vấn đề trên.
  • Apple bác bỏ kết quả thử nghiệm của ANFR và tuyên bố sản phẩm của họ tuân thủ tiêu chuẩn SAR quốc tế. Công ty cho biết iPhone 12 đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận và đã gửi cho Pháp các thử nghiệm nội bộ và phòng thí nghiệm bên thứ ba để chứng minh sản phẩm đạt chuẩn.
  • Nhân viên Apple Store tại châu Âu được yêu cầu không bình luận về vấn đề bức xạ trên iPhone 12. Nếu khách hàng thắc mắc, họ sẽ nói “không có gì để chia sẻ” hoặc “tất cả sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn”, đồng thời từ chối yêu cầu đổi trả điện thoại, trừ khi chúng được mua trong vòng hai tuần.

Câu hỏi và trả lời:

  • Tỷ lệ SAR là gì?

Tỷ lệ hấp thụ SAR là một thước đo mức độ bức xạ điện từ mà cơ thể hấp thụ từ điện thoại di động. Tỷ lệ SAR càng cao thì cơ thể càng tiếp xúc với nhiều bức xạ điện từ.

  • Tiêu chuẩn SAR ở các quốc gia khác nhau như thế nào?

Tiêu chuẩn SAR ở các quốc gia khác nhau có thể khác nhau. Tại Pháp, mức SAR cho phép là 2,0 W/kg. Tại Mỹ, mức SAR cho phép là 1,6 W/kg.

  • Liệu bức xạ điện từ từ điện thoại di động có gây ung thư không?

Có nhiều nghiên cứu về tác động của bức xạ điện từ từ điện thoại di động đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận chắc chắn về việc liệu bức xạ điện từ từ điện thoại di động có gây ung thư hay không.